Cách ngâm rượu sâm bố chính

Cách ngâm rượu sâm bố chính

12-09-2019 84 Comments 346 Views

- Cây sâm bố chính hay sâm Phú Yên là loại cây họ bông vang , có rễ mập thành củ . Trong củ sâm bố chính có nhiều chất nhầy mà thành chính là chất saponin hợp chất cũng tìn thấy trong sâm Hàn Quốc , sâm Ngọc Linh . Sâm bố chính được đánh giá là công dụng ngang  với sâm Hàn Quốc nhưng giá thành thì bình dân rất nhiều . Sâm thường được dùng kèm các thảo dược khác trong các bày thuốc đông Y như trị ho , rối loạn kinh nguyệt .... Nhưng là thành phần chính trong bài thuốc ngâm rượu .

- Các bước ngâm rượu sâm bố chính

cach ngam ruou sam bo chinh tuoi

Cách ngâm rượu sâm bố chính

  • Bước 1 : Chuẩn bị củ sâm từ 1 năm tuổi , trọng lượng khoản 6-8 củ 1kg. Nên chọn thu hoạch củ lúc cây không cho lá non vì lúc này phần lớn dưỡng chất sẽ tập trung vào củ .Rữa sạch đất , cát và phơi cho ráo nước. Rượu gạo hoặc rượu nếp có nồng độ từ 35-40 độ.
  • Bước 2 : Ngâm trong nước vo gạo để khử  chất nhờn từ củ sâm 
  • Bước 3 : Chuẩn bị bình thủy tinh, nhựa hoặc gốm sứ 
  • Bước 4 : Cho củ sâm vào bình với tỉ lệ 1kg sâm  2 lít rượu và đậy kín nấp.
  • Bước 5: Sao ba tháng có thể sửa dụng rượu sâm bố chính

- Rượu sâm bố chính tác dụng gì .

+ Công dụng chữa bệnh của sâm bố chính ghi trong sách y thư đã được chứng minh qua thực tế . Dùng  rượu ngâm sâm bố chính thường xuyên  và đúng cách sẽ chữa nhiều chứng bệnh như:

  1. Chữa tim đập nhanh, thiếu ngủ , tiểu ra dưỡng chất
  2. Giảm suy nhược thần kinh , bổ thận tráng dương, thận yếu
  3. Làm ấm cơ thể , chữa bung béo , kém ăn mệt mỏi nóng trong.

- Lưu ý khi uống rượu sâm bố chính

+ Sâm bố chính có tính mát , vị ngọt dịu. Là một loài thảo dược không có độc . Nhưng dùng nhiều và không đúng cách có thể gây tác dụng phụ. Rượu sâm bố chính có thể dùng được cho nam và nữ . Mỗi lần khi uống khoản 30ml .Nhưng không quá 100ml trong ngày. Tránh uống nhiều vào buổi tối gây mất ngủ.

- Giá sâm bố chính 

+ Sâm bố chính phân bố khắp cả nước Việt Nam . Chất lượng sâm là tương đương nhau . Chỉ khác biệt giữa sâm rừng và sâm trồng . Sâm rừng cù màu vàng đất sậm , ít phân chi, nhỏ hơn như chắc hơn sâm trồng . Vì mọc trong môi trường tự nhiên nên sâm bố chính  rừng giàu dinh dưỡng hơn. Do khai thác nhiều nên sâm rừng hiếm ,  giá thành cao , đôi khi nhầm lẫn với bông vang (loại cây họ hàng sâm bố chính cũng có tác dụng chữa bệnh nhưng ít phộ biến hơn) . Sâm bố chính trồng cho củ to , đẹp . đặc biệt củ trồng ở các vùng đồng bằng phù sa cho củ to  gần 1kg .

+ Giá sâm bố chính trồng dao động từ 250k-400k một 1kg tùy vào chất lượng và độ to nhỏ của của. Loại 6-8 củ một kg có giá từ 250k một kg.  

Bải viết tìm hiểu thêm về sâm bố chính đồng tháp  

Tin Liên Quan