Cách trồng sâm bố chính, trồng sâm bố chính trong chậu , gieo hạt sam bo chinh

Cách trồng sâm bố chính hiệu quả , Gieo trồng giống sâm bố chính ra sao

15-09-2022 84 Comments 53514 Views

Cách trồng cây sâm bố chính là điều nhiều bạn quan tâm trong thời gian gần đây . Vì đây là loại cây mang lại giá trị dược liệu trong Đông Y . Cây sâm bố chính hay còn gọi là sâm báo , sâm tiến vua , sâm thổ hào . 

Hiên hay cây sâm bố chính thường trồng nhiều khắp ba miền . Tại miền Nam cây sâm bố chính trồng tại các khu vực như Long An , Đồng Tháp , An Giang, Tây Ninh.

Vườn thegioicayduoclieu.com chuyên cung cấp hạt giống sấm bố chính uy tín sẽ chia sẻ cho các bạn về cách trồng sâm  bố chính , kỹ thuật canh tác cây sâm bố chính , cách thu hoạch và sơ chế củ sâm bố chính . 

Cách trồng cây sâm bố chính cho hiệu quả kinh tế cao 

-Trồng cây sâm bố chính cho hiệu quả kinh tế cao, sâm bố chính là loại thảo dược trị được các bệnh ho, phế quản , sốt .... Cây sâm bố chính trồng khoản 1 năm có thể cho thu hoạch củ. Riêng hạt sâm bố chính có thể thu hoạch khi trồng cây được 2 năm. Hạt của cây mẹ càng lâu thì gen duy truyền về dược tính và khả năng kháng bệnh sẽ càng cao . Hạt sẽ thu hoạch từ cây được chọn lọc , thu hoạch hạt sâm khi trái sâm bố chính chuyển sang màu đen . 

cách trồng sâm bố chính

Hướng dẫn cách trồng cây sâm bố chính

-Nhìn chung cây sâm bố chính là loại cây  dễ sống ,thích nghi với khá nhiều điều kiện môi trường. Cách trồng sâm bố chính  không quá khó vì thực ra loại sâm này cũng  có  khoản sinh trưởng giống các loại cây nhiệt đới khác. 

-Thời vụ thích hợp trồng sâm bố chính :Sâm bố chính thích hợp trồng vào các thời điểm thời tiết mát mẻ, độ ẩm từ 65%-80% sẽ dễ cho hạt nảy mầm .Tiết trời ấm áp và không nắng gắt  là thích hợp cho việc gieo trồng sâm bố chính. Nếu một số nơi có sương mai ( sương muối thì nên dời vào đầu mùa mưa)

-Cách trồng sâm bố chính đúng kỷ thuật : Cần chọn loại đất tơi xốp, độ ẩm cao, ánh sáng đủ tốt  khi gieo hạt sâm. Nếu trồng sâm bố chính với diện tích lớn phải đánh luốn, bao bằng màng phủ nông nghiệp hoặc tủ bằng rơm rạ. Đất trước khi trồng phải qua xử lý vôi, bón các loại phân chuồn và hoai mục.

cách trồng sâm bố chính đúng kỷ thuật

Hướng dẫn cách trồng cây sâm bố chính

-Cách chọn giống sâm bố chính tốt :thời điểm thích hợp gieo trồng  sâm bố chính là lúc cây sâm bố chính 4-6 tuần tuổi và tất cả các tháng  trong năm , tùy theo khí hậu của các miền ở Việt Nam sẽ có thời gian trồng thích hợp ( tránh nắng gắt , mưa to , sương muối) . Ví dụ khi ươm hạt tháng 4 thì  đến giữa tháng 6  có thể mang trồng xuống đất. Nếu nhưng chọn phương pháp gieo hạt thì cần ngâm hạt 1 đêm trước khi reo.

-Cách chăm sóc cây sâm bố chính :là loại cây khá dễ châm sóc và dễ thích nghi với môi trường . Khi cây được trồng 1-2 tuần cần giữ độ ẩm cho cây, tưới nước điều đặn tuy nhiên không tưới quá nhiều . Cần thăm vườn thường xuyên để tránh tình trạng cây bị sâu ăn lá , nấm và các loại côn trùng .Khi mưa cần dùng cây  là giá đỡ cho cây sâm tránh đổ ngã.

-Cây sâm bố chính trồng khoản 5-6 tháng là sẽ ra hoa. Hoa sâm thường ra từ tháng 5-10 .Hoa sâm bố chính thường nở trong ngày , sau đó tàn .Khoản 1-2  tuần sao sẽ tạo quả sâm bố chính . Hạt sâm bố chính non có màu trắng khi khô già có màu đen xám hoặc đen  .Khi cây sâm bố chính trồng từ 12 tháng đến 1,5 năm có thể cho thu hoạch củ.Còn hạt thì sớm hơn khi hạt già là có thể thu hoạch. Nhưng tốt nhất dùng hạt 2 năm tuổi sẽ tốt khi ươm cây con.

xem cay sam bo chinh , hat sam bo chinh gia tot

Kỷ thuật trồng sâm bố chính

ban hat sam bo chinh tai ha noi

Cách ươm hạt giống sâm bố chính 

Trồng sâm bố chính tại các khu rừng thưa 

- Trong các khu rừng thưa tại Việt Nam nới ánh sáng có thể lọt vào từ 40-60% có thể trồng xen canh cây sâm bố chính . Trồng theo dạng này giúp tận dụng đất rừng , tiết kiệm chi phí . Củ sâm sống trong mội trường rừng sẽ cho dược tính cao.

- Các bước tiến hành trồng sâm bố chính trong các khu rừng thư hoặc xen kẻ vườn cao su

 • Làm cỏ sạch khoảng rừng hoặc vườn cao su
 • Cho hạt sâm bố chính nảy mầm
 • Gieo Hạt sâm bố chính vào các ụ  đất
 • Sao đó cây sâm sẽ mọc tự nhiên

trong sam bo chinh trong cac rung cao su

Trồng sâm bố chính 

trong sam cho chinh xen canh

Trồng sâm bố chính xen canh

Trồng sâm bố chính trên các vùng trung du 

- Ở Độ cao từ 10- 300m địa hình này có độ dốc ít , loại đất thường là đất ba gian và đất thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao . Trồng trên địa hình này cần cày xới cho đất tơi xốp cho củ nhanh phát triển .

- Nếu ổn định nước tưới và có điều kiện chăm sóc thâm canh , có thể gieo hạt trực tiếp . Các bước tiến hành ban đầu gồm

 • Cày xới đất và làm sạch cỏ. Đánh rảnh giúp thoái nước
 • Đánh luốn cao từ 20cm 
 • Cho hạt vào trong các hố hoặc trồng cây con
 • Có thể lắp đặt hệ thống tưới tự động

Trồng cây sâm bố chính tại miền Bắc 

 • Cần chọn thời tiết thuận lợi không sương mai 
 • Cần ươm hạt cây sâm bố chính trong bầu trước . Sau 2-3 tuần khi cây cao từ 7-10cm tiến hành mang ra trồng trên diện  rộng .
 • Cần làm sạch cỏ đất trồng , xử lý đất trước khi trồng 

trong cay sam bo chinh ra sao

Hình ảnh trồng cây sâm bố chính

Cách trồng cây sâm bố chính trên vùng đồng bằng ,đất thịt hoặc đất cát pha

- Tại các vùng ven biển hoặc đồng bằng như Sông Cửu Long và đồng bằng Sông Hồng hay ven biển Miền Trung . Là các vị trí có chất đất tốt giàu phù sa và củ nhanh phát triển . Khu vực này hàng năm được phù sa sông bồi đắp một lượng chất dinh dưỡng trong đất rất nhiều , gồm mùn các thành phần đa trung vi lượng cần cho sự phát triển của cây. Năng suất trồng sâm bố chính tại các khu vực này cho là cao hơn 10-15% các nơi khác và lượng phân bón cũng tiết kiệm được 10-20%. 

- Tuy nhiên vùng này cũng có các đặc thù nhất định cần lưu ý khi  trồng cây sâm bố chính như sau:

 • Phải lên luống , luống cao từ 30-50cm . Luống rộng 1-3m , khoảng cách luống từ 0,5-0,7m . Việc lên luống tránh cho hiện tượng củ bị ún sao thi mưa to và kéo dài , Lên luống giúp chất đất thêm tơi xốp , tăng độ phì nhiêu
 • Do chất đất rât tốt nên vùng này có nhiều cỏ dại phát triển . Cần diệt cỏ dại trước các vụ trồng, sau 3-4 tuần tiến hành làm cỏ . Nếu muốn giảm chi phí cỏ , trước khi trồng có thể dùng rơm hoặc màng phủ nông nghiệp .
 • Khi trồng quanh các biện tích cây ăn trái chú ý đến các loại sâu bệnh như rầy , bọ trĩ . Vì các vườn cây ăn trái là cây lâu năm có nhiều mầm bệnh chú ẩn

cach trong cay sam bo chinh

Cách trồng và chăm sóc cây sâm bố chính 

Bảng chi tiết hướng dẫn cách trồng cây sâm bố chính  chung cho các khu vực trên cả nước 

 Bảng hướng dẫn chi tiết gieo trồng sâm bố chính dược liệu
- Chọn giống hạt sâm bố chính  -Chọn hạt của cây sâm bố chính mẹ 2 năm tuổi , cây to khỏe không sâu bệnh. Vì hạt sâm bố chính sẽ có được gen duy truyền từ mẹ cho khả năng kháng bệnh cao ,  năng suất sâm bố chính đạt chuẩn .
- Chọn đất trồng và làm đất

- Chọn đất thịt , đất cát pha, đất phù sa sông , đất ba gian .Trong các loại đất thì đất phú sa sông là tốt nhất cho cây sâm bố chính vì hằng năm được bồi đấp thêm lượng phù sa mới.

- Đất cao ráo, thoát nước tốt . đối với cac nơi sường đời thì cần đánh rãnh để cho khi mưa thoát nước tốt không bị động nước ảnh hưởng đến củ sâm .

- Cày xưới đất , bón lót vôi , phân chuồng hoai mục . Đất đánh thành luống càng tốt . Luống cao 0.3-.05m . Mỗi luống cách nhau 30-40cm sao cho dễ đi lại và chăm sóc

- Xuống giống sâm bố chính 

- Khi cây sâm bố chính con cao tầm 10cm hoặc được 4-5 tuần , thì tiến hành cho cây sâm ra luống trồng .

- Mỗi cây cách nhau 30cm . Mỗi luống có 3 hàng . Dùng màng phủ nông nghiệp hoặc rơm rạ tủ quanh gốc , để giảm cỏ dại và mầm bệnh gây hại .

- tuy có dùng màng phủ hạng chế gần như 90% cỏ . Nhưng sao 2-3 tháng một số cỏ quanh ô trồng của màng phủ sẽ phát triển , cần bỏ thời gian để làm cỏ quanh gốc để cho phân bón và chất dinh dưỡng được tập trung hơn vào cây sâm 

- Kỷ thuật chăm sóc cây sâm bố chính

- Hạn chế bón phân trong 2-4 tuần xuống giống . Lúc này chỉ tập trung tưới nước và giữ ẩm tốt 

- Sau 3-4 tuần tiến hành làm cỏ quanh gốc , Nếu có dùng màng phủ nông nghiệp thì tiến hành làm cỏ quanh lỗ gốc , sau thời gian 5-6 tháng việc làm cỏ có thể không cần thiết vì cây sâm đã phát triển tốt .Chú ý các đường thoát nước cho cây vào mùa mưa .

- Dùng chủ yếu phân vi sinh , phân chuồng hoai mục. Lượng phân NKP và Ure cần trong giai đoạn cây từ 2-4 tháng tuổi . Với liều lượng 3-4kg cho 1000m2.

- Phân vi lượng Prima 04 thích hợp cho sự phát triển của cây sâm và chống ún củ . Với Liều dùng 20ml cho 25 lít nước . Cây sâm bố chính từ tháng thứ 1-5 sẽ thích hợp dùng . Với liều dùng 10 ngày 1 lần .

- Cây sâm bố chính có thể gặp một số sâu bệnh như : sâu ăn lá , đạo ôn lá , bọ trĩ.

-Tỉ bớt lá và hoa sâm cho cây tập trung chất dinh dưỡng vào đất.

- Độ ẩm đất vừa phải từ 70-80% trái độ ẩm cao dễ gây ún củ.

cach trong cay sam bo chinh

Cách trồng sâm bố chính Hiệu quả

 - Thu hoạch cây sâm bố chính 

- Sau khi trồng từ 12 tháng đến 1,5 năm có thể cho thu hoạch củ sâm . Trọng lượng củ sâm bố chính giao động từ 130g cho tới 180g. 

- Thu hoạch khi cây sâm bố chính ít hoa và lá non . Vì lúc này dược tính  sẽ tập trung vào củ sâm bố chính .

- Khi thu hoạch xong có thể dùng tươi ngày hoặc phơi khô dùng lâu dài

- Cần rửa sạch củ sâm bố chính trong nước sạch. 

- Củ sâm bố chính dùng ngâm rượu , ngâm mật ong , làm các món ăn 

- Các món ăn như bò hầm sâm bố chính , gà hầm sâm bố chính , sâm bố chính chiên giòn

-Tái sản xuất cây sâm bố chính

- Cho đất nghĩ ngơi 2-3 tháng . Cày xới lại và bón phân chuồn và phân hữu cơ

- Cày xới đất cho tơi xốp đánh luống

-Vải vôi khử trùng .khoản 30kg vôi cho 1000m2

Hình ảnh cây sâm bố chính chọn làm giống

trong cay sam bo chinh

Cây sâm bố chính chọn làm giống 

Quy trình kỹ thuật trồng sâm bố chính trong chậu

Chuẩn bị đất trồng sâm bố chính  - Đất mùn , đất phù sa, cát pha , ba gian điều được
Chuẩn bị chậu - Chậu đường kín 10- tới 25cm . Cao từ 15 tới 20 cm
Trồng cây con - Cho cây con vào chậu , tưới nước điều trong 4-5 ngày lần
Chăm sóc cây con - Làm cò quanh gốc chậu, bón phân theo định kỳ 3-4 tuần 1 lần

- Cách dùng sâm bố chính : sau khi đào về từ vườn

 • Cách 1 :  Cắt bỏ phần thân và lá phía trên . Cạo sạch lớp vỏ ngoài , cắt bỏ rễ li ti . Ngâm củ trong nước vo gạo 12-24h . Sau đó phơi khô và dùng lâu dài
 • Cách 2 : Cắt bỏ rễ con , phần thân nhưng giữ võ . Ngâm trong nước phèn chua từ 48h. Cứ 10kg củ sâm ngâm 250-200g phèn chua . Sau khi ngâm xong có thể phơi khô trên nắng tự nhiên hoặc sấy từ 3-4 lần sẽ bảo quảng rất lâu

ban hat giong sam bo chinh tai ha noi

Bán hạt giống sâm bố chính tại hà nội - bán hạt giống sâm bố chính tại tp hcm

-Chi tiết hơn về cách nhân giống hạt sâm bố chính tp hcm  ,  gieo trồng hạt giống sâm bố chính  , chăm sóc sâm bố chính đồng tháp  hoặc 0966 595 401 hoặc Zalo 0966 595 401  để chi tiết thêm về cách trồng cây sâm bố chính hiệu quả

Tin Liên Quan

0966 595 401