Cách trồng sâm bố chính, trồng sâm bố chính trong chậu

Cách trồng sâm bố chính

15-06-2019 84 Comments 23840 Views

-Trồng sâm bố chính cho hiệu quả kinh tế cao, sâm bố chính là loại thảo dược trị được các bệnh ho, phế quản sốt .... Sâm bố chính trồng khoản 1 năm có thể cho thu hoạch củ. Riêng hạt sâm bố chính có thể thu hoạch khi trồng cây được 2 năm. Hạt của cây mẹ càng lâu thì gen duy truyền về dược tính và khả năng kháng bệnh sẽ càng cao .

cách trồng sâm bố chính

Hướng dẫn cách trồng cây sâm bố chính

-Nhìn chung cây sâm bố chính là loại cây  dễ sống ,thích nghi với khá nhiều điều kiện môi trường. Cách trồng sâm bố chính  không quá khó vì thực ra loại sâm này cũng  có  khoản sinh trưởng giống các loại cây nhiệt đới khác. 

-Thời vụ thích hợp trồng sâm bố chính :Sâm bố chính thích hợp trồng vào các thời điểm thời tiết mát mẻ, độ ẩm từ 65%-80% sẽ dễ cho hạt nảy mầm .Tiết trời ấm áp và không nắng gắt  là thích hợp cho việc gieo trồng sâm bố chính. Nếu một số nơi có sương mai ( sương muối thì nên dời vào đầu mùa mưa)

-Cách trồng sâm bố chính đúng kỷ thuật : Cần chọn loại đất tơi xốp, độ ẩm cao, ánh sáng đủ tốt  khi gieo hạt sâm. Nếu trồng sâm bố chính với diện tích lớn phải đánh luốn, bao bằng màng phủ nông nghiệp hoặc tủ bằng rơm rạ. Đất trước khi trồng phải qua xử lý vôi, bón các loại phân chuồn và hoai mục.

cách trồng sâm bố chính đúng kỷ thuật

Hướng dẫn cách trồng cây sâm bố chính

-Cách chọn giống sâm bố chính tốt :thời điểm thích hợp gieo hạt sâm bố chính là lúc cây sâm bố chính 4-6 tháng tuổi và tất cả các tháng  trong năm , tùy theo khí hậu của các miền ở Việt Nam sẽ có thời gian trồng thích hợp ( tránh nắng gắt , mưa to , sương muối) . Ví dụ khi ươm hạt tháng 4 thì  đến giữa tháng 6  có thể mang trồng xuống đất. Nếu nhưng chọn phương pháp gieo hạt thì cần ngâm hạt 1 đêm trước khi reo.

-Cách chăm sóc cây sâm bố chính :là loại cây khá dễ châm sóc và dễ thích nghi với môi trường . Khi cây được trồng 1-2 tuần cần giữ độ ẩm cho cây, tưới nước điều đặn tuy nhiên không tưới quá nhiều . Cần thăm vườn thường xuyên để tránh tình trạng cây bị sâu ăn lá , nấm và các loại côn trùng .Khi mưa cần dùng cây  là giá đỡ cho cây sâm tránh đổ ngã.

-Cây sâm bố chính trồng khoản 5-6 tháng là sẽ ra hoa. Hoa sâm thường ra từ tháng 5-10 .Hoa sâm bố chính thường nở trong ngày , sau đó tàn .Khoản 1-2  tuần sao sẽ tạo quả sâm bố chính .Khi cây sâm bố chính trồng từ 12 tháng đến 1,5 năm có thể cho thu hoạch củ.Còn hạt thì sớm hơn khi hạt già là có thể thu hoạch. Nhưng tốt nhất dùng hạt 2 năm tuổi sẽ tốt khi ươm cây con.

xem cay sam bo chinh , hat sam bo chinh gia tot

Kỷ thuật trồng sâm bố chính

ban hat sam bo chinh tai ha noi

Cách ươm hạt giống sâm bố chính 

 Bảng hướng dẫn gieo trồng sâm bố chính dược liệu
- Chọn giống hạt sâm bố chính  -Chọn hạt của cây sâm bố chính mẹ 2 năm tuổi , cây to khỏe không sâu bệnh. Vì hạt sâm bố chính sẽ có được gen duy truyền từ mẹ cho khả năng kháng bệnh cao ,  năng suất sâm bố chính đạt chuẩn .
- Chọn đất trồng và làm đất

- Chọn đất thịt , đất cát pha, 

- Đất cao ráo, thoát nước tốt .

- Cày xưới đất , bón lót vôi , phân chuồng hoai mục . Đất đánh thành luống càng tốt . Luống cao 0.3-.05m . Mỗi luống cách nhau 30-40cm sao cho dễ đi lại và chăm sóc

- Xuống giống - Khi cây sâm bố chính con cao tầm 10cm hoặc được 4-5 tuần , thì tiến hành cho cây sâm ra luống trồng . Mỗi cây cách nhau 30cm . Mỗi luống có 3 hàng . Dùng màng phủ nông nghiệp hoặc rơm rạ tủ quanh gốc , để giảm cỏ dại và mầm bệnh gây hại .
- Kỷ thuật chăm sóc cây sâm bố chính

- Hạn chế bón phân trong 2-4 tuần xuống giống .

- Dùng chủ yếu phân vi sinh , phân chuồng hoai mục.

- Cây sâm bố chính có thể gặp một số sâu bệnh như : sâu ăn lá , đạo ôn lá , bọ trĩ.

-Tỉ bớt lá và hoa sâm cho cây tập trung chất dinh dưỡng vào đất.

- Độ ẩm đất vừa phải từ 70-80% trái độ ẩm cao dễ gây ún củ.

 - Thu hoạch cây sâm bố chính 

- Sau khi trồng từ 12 tháng đến 1,5 năm có thể cho thu hoạch củ sâm .

- Thu hoạch khi cây sâm bố chính ít hoa và lá non . Vì lúc này thuốc sẽ tập trung vào củ.

 

ban hat giong sam bo chinh tai ha noi

Bán hạt giống sâm bố chính tại hà nội

-Chi tiết hơn về cách nhân giống hạt sâm bố chính tp hcm  ,  gieo trồng hạt giống sâm bố chính  , chăm sóc sâm bố chính đồng tháp  hoặc 0966 595 401 để chi tiết thêm về cách trồng cây sâm bố chính hiệu quả

Tin Liên Quan

0966 595 401