Đặc sản Đồng Tháp

Đặc sản Đồng Tháp

07-12-2018 84 Comments 1158 Views

    -Đồng Tháp không có biển, cũng không có núi , một bất lợi về tự nhiên và du lịch .Nhưng đổi lại Đồng Tháp có nhiều sông, rạch  và đầm lầy , cộng thêm các cánh rừng tràm bạt ngàn.mang lại cho vùng đất này sự trù phú giàu có về nguồn lợi thủy hải sản.Hầu như các món ngon ở miền Tây thì Đồng Tháp điều có nhưng nổi bật nhất và có thể xem là đặc sản  thì có thể kể đến như: 

1.Đặc sản Đồng Tháp được thiên niên bang tặng chuột đồng, quýt hồng, mắn cá linh bông điên điển

 đặc sản Đồng Tháp

Đặc sản Đồng Tháp 

 -Chuột đồng:là loại ngậm nhấm chuyên ăn lúa, trái cây rau quả phá hoại mùa vụ của nông dân.Loài này thường sống trong hang, sinh sản nhanh vào các mùa gặt lúa.Có 2 loại chuôt đồng là chuột cơm và chuột cống nhum. Chuột cơm nhỏ hơn và trong lượng khoản 4-5 con 1kg. Chuột cống nhum thì khoản 0.4kg-1kg. Chuột được chế biến bằng cách lột hết da, chặt hết cá phần mỏ, đuôi các ngón chân.Thịt chuột lúc còn sống có màu giống thịt lợn sửa, nhưng dai hơn. Chuột được chế biến ngon nhất là chuột đồng quay lu, món này có màu giống heo quay ,nhưng thị ngọt và dai hơn nhiều,đặt biệt  do chuột nhỏ nên bạn có thể nhai cả xương. Ngoài ra còn chế biến thịt chuột thành các món chuột khìa,chuột kho xả.

quýt hồng lai vung  

Đặc sản Đồng Tháp

 -Quýt hồng:là loại trái cây có múi, khi chính có vỏ màu vàng cam. Vỏ dễ bóc và thơm.Quýt hồng trồng chủ yếu ở Lai Vung , nên mang tên quýt hồng Lai Vung, Thân cây cao khoản 4-5m ,đường kính gốc khoản 60-70cm.Mỗi  góc sẽ cho 150kg trái cho 1 vụ thu hoạch.Trái quýt hồng to bằng nắm tay người, mong nước ,vị ngọt thanh và thơm nhẹ.

đặc sản mắn cá linh 

Đặc sản Đồng Tháp

 -Mắn cá linh bông điên điển:Đến mùa nước nổi thì cá linh ở Đồng Tháp vô số, nhiều đến mức ăn không hết phải làm khô ủ măn, làm mắm.Còn bông điên điển thì cũng chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi ,khi nước sông chủa bị tràng bờ thì bông điên điển cũng trổ hoa.Hoa có màu vàng tươi giống bông sua đủa nhưng  nhỏ hơn rất nhiều.Món mắn cá linh bông điên điển được nếu với thành phần chủ yếu là mắn cá linh , bông điên diển,rau đồng ,cá linh hoặc các loài cá khác có khi là thịt ba rọi.Khi nồi mắn nấu chính thì mới cho bông điên điển và rau đồng vào và ăn ngay.Bạn cò dịp hãy về Đồng Tháp một lần và thưởng thức món đặc sản này nhé.

2.Đặc sản Đồng Tháp do bàn tay khối ốc người Đồng Tháp làm nên rượu sen đồng tháp, nem lai vung, bánh phòng tôm

 đặc sản du lịch rượu sen dồng tháp

Đặc sản rượu đồng Tháp

 -Rượu sen đồng tháp:rượu sen xuật hiện trên thị trường cách đây khoản 10 năm. Với nồng độ khoản 29 độ , có màu vàng cánh gián, được đựng trong chai thủy tinh 500ml. Rượu sen nấu chủ yếu từ củ sen, hạt sen, tim sen vào gạo nếp.Khi uống phản phất hương sen, và cảm giác  cay nồng.Rượu sen có thể dùng chung với chuột đồng quay lu hay mắn cá linh bông điên điển.

đặc sản nem lai vung    

Đặc sản nem Lai Vung

-Nem Lai Vung :làm món ăn được chế biền bằng cách cho lên men thịt heo sống. Có vị chua của thị lên men, vị cay nồng của ớt và tỏi còn có hương thơm của lá chùm ruột.Có hay loại nem là nem chua và nem bì.Nem bì làm chủ yếu từ da heo có màu nâu đất còn nem  chua thì có màu đỏ nhạt.

3. Sâm bố chính Đồng Tháp ,  rượu sâm bố chính

- Loại cây này mới xuất hiện gần 10 năm trở lại đây tại Đồng Tháp , nhưng đã tạo nên hiệu úng lang tỏa . Với hình dáng củ đẹp và  nhiều giá trị sử dụng . Củ sâm bố chính  chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

cong dung sam bo chinh dong thap

Sâm bố chính đồng tháp

4.Du lịch Đồng Tháp và thưởng thức các đặc sản do thiên nhiên ban tặng

   -Một chuyến du lịch ngắn ngày đến Đồng Tháp, thăm lăng Cụ Phó Bảng, Câu cá tại các ruộng sen, bơi xuồng trên sông và thưởng thức các món đặc sản Đồng Tháp chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị.

 

Tin Liên Quan

0966 595 401