Công dụng của sâm bố chính, tác dụng chữa bệnh của sâm bố chính

Công dụng của sâm bố chính

16-06-2019 84 Comments 2964 Views

-Cây sâm bố chính , là loại cây thân thảo  họ bông vang, có những đặc tính chửa bệnh giống các loại sâm khác. Nhưng ít ai biết rõ được tác dụng của cây sâm bố chính .

công dụng sâm bố chính

-Sâm bố chính , hay sâm báo , sâm khu 5 ,sâm đất.Là loại sâm moc tự nhiên nhiều ơ huyện bố trach tĩnh quảng bình .Nên được gọi là sấm bố chính.Có tên khoa học là hibicus sagittifolius kurz thuộc họ cây cẩm quỳ loại cây có hoa.được lương y lê hữu trác dung thay cho các loại sâm phương  bắc và đã rất thành công vì loại sâm này có dược tính tương tự sâm trung hoa. Nên được xem làm loại thuốc nam quý,  sâm là cây sống day. thân thảo cao tầm 1m .

Rễ màu ngày vàng.Đường kín rể cây sâm bố chính khoản 1-2cm rễ sâm bố chính có hình dạng rất giống nhân sâm . Thân cây có màu xah lục .Lá có nhiều long,nhưng khi vò với nước cho nhiều chất nhựa.

Lá có hình dạng trái tim nhưng chia ra thành 3 hoặc 5 kẻ lá. Hoa  cây sâm bố chính có màu đỏ hồng, nhụy hoa có mày vàng. Hoa thường nở trong 1 ngày rồi tàn .

lá hoa sâm bố chính

Công dụng sâm bố chính

Trái sâm bố chính có hình dạng giống quả khế ,nhưng có dâng hình chop nón, khi chính nức thành năm mảnh.Hạt sâm to bằng hạt tiêu có màu đen khi khô ,hạt có hình giống quả thận.

trái sâm bố  chính

1.Thu hoạch sâm bố chính và phân bổ sâm bố chính .

công dụng củ sâm bố chính

Công dụng cây sâm bố chính 

-Phân bố sâm bố chính : Cây sâm bố chính  thường  mọc  ở các tỉnh miền trung nước ta. Nhung nghệ an, quảng bình, .hoặc một số tỉnh ở tây bắt.Nhưng gần đây  cây sâm còn được trồng tại cách tỉnh miền tây như An Giang, Đồng Tháp ….

-Thu hoạch sâm bố chính: Cây sâm khoản một năm có thể cho thu hoạch .Sau đó rửa sạch đất  và ngâm trong nước vo gạo.Sao đó thái mỏng và phơi khô có thể sửa dụng.

2. Thành phần hóa học của sâm bố chính

-Sâm bố chính chứa 34-35 % chất ngầy , 14-15% tinh bột.3.96% lipit gồm:

gồm acid myrisric, acid oleic, acid linoleic, acid linolenic, acid stearic, acid palmictic. Hàm lượng protein toàn phần là 0,23g % và protid là 1,26g%. Các acid amin gồm 11 chất, gồm alanin, prolin, tyrosin, phenylalamin, leucin,.Và cac chất như canxi, natri,đồng kẽm….

Trong đông y cây sâm bố chính có vị ngọt .tính bình.Dùng để trị suy nhược cơ thể, mất ngủ ,bổ máu ,dưỡng tâm,an thần

 3.Tác dụng chữa bệnh của sâm bố chính

  3.1:Bổ khí huyết .

-dùng 30g củ sâm bố chính, đương quy , hoài sơn , ý dĩ sao cho 15g mỗi vị và 12g hồi đầu .Tất cả trộn thành bột sao đó trộn chung với mật ong.Mỗi ngày dung 15-20g.

  3.2:Dùng làm thuốc bổ , tốt cho hệ tiêu hóa.

-Lấy 1kg sâm bố chính tươi ngâm với 4-5 lít rượu 40 độ .Ngâm trong vòng 1 tháng có thể dùng uống sao mỗi bửa ăn hổ trợ tieu hóa.

4.Luu ý khi  dung sâm bố chính .

-Những bệnh nhân có co thể thuộc tính hàn nên sào kỷ sâm với gừng.

-Sâm bố chính trồng càng lâu năm thì dược  tính càng cao .

-Tốt nhất khi dung sâm bố chính bệnh nhân cần tham khảo với các thầy thuốc .vì các kiến thức viết trên chỉ mang tính chất áp dụng cho đại trà.Còn tùy thao cơ thể bệnh nhân mà điều trị cho hợp lý.

Xem thêm 

Hoa bạch thiên hương 

Trà tim sen có tác dụng gì 

Cách trồng sâm bố chính 

Tin Liên Quan

0966 595 401