cây trà my, ý nghĩa hoa trà my, cách chăm sóc hoa trà my

Cây trà my, ý nghĩa hoa trà my, cách chăm sóc hoa trà my

19-12-2020 84 Comments 5724 Views

Cây trà my 

Dân gian có câu " Vua chơi lan, quan chơi trà " . Cây trà my , loại cây vừa mang nét đẹp quý phái vừa sang trọng, dành cho người chơi hoa và người thưởng thức hoa . Hoa trà my đẹp và lạ mắt theo rất nhiều kiểu làm cho người chơi không có cảm giác chán . Người xem thì không thể rồi mắt khỏi . 

Cây trà my là loại cây ưa khí hậu  ấm áp , cây chủ yếu trồng các tỉnh miền bắc Việt Nam hay các tỉnh tây nguyên . Ngày nay cây được trồng rộng khắp các tỉnh , tuy nhiên các tỉnh miền Nam thì phải trồng trong nhà lưới hoặc nhà kính thì cây mới sinh trưởng tốt .

Đặc điểm cây hoa trà my 

- Đặc tính sinh trưởng : cây hoa trà my sống chủ yếu các vùng Đông Nam Á, Đông Á . Thập trung các nước Trung Quốc , Việt Nam , Nhật Bản , Hàn Quốc. Là loại cây sống lâu năm , trong môi trường hoang dã có thể lên vài chục năm

-Cây có các tên gọi : hồng trà , bạch trà , trà hoa. tên khoa học camellia japoniaca L, thuộc họ chè Theaceae.

-Thân cây cao từ 1m đến 15m . Gỗ cây trà my chắc và nặng. Thân  phân thành nhiều nhánh 

- Lá mọc so le , phiến là hình bầu dục và có hình dạng răng cưa

- Hoa mọc ra từ đỉnh là , hoa mọc đơn và to tròn . có nhiều cánh . Hoa có khi to bằng cả chén . Cánh hoa trà mi có các cách sắp xêp như , xếp chồng và  bát diện.

y nghia hoa tra my

Ý nghĩa hoa trà my

Ý nghĩa hoa trà my

Do có hoa hơi to , lạ mắt và mang lại vẻ ưa thích cho người nhìn nên hoa trà my thường trồng trong các khu vườn , các sảnh nhà ,nơi hội nghị hoặc phòng khách . Trà my thường ra hoa và dịp tiết đông và cận tết . Hoa trà my mang đến nhiều ý nghĩ khác nhau dựa vào màu sắc hoa .

y nghia hoa tra my

Ý nghĩa cây hoa trà my 

- Hoa trà my màu vàng : tượng trưng cho khác khau và hy vọng

- Hoa trà my hoa trắng : mang vẻ đẹp úy phái , toát lên vẻ trong trắng thuần khiết 

- Hoa trà my hoa đỏ : tượng trưng cho tình yêu và sự mạnh mẽ

- Hoa trà my hoa hồng : mang vẻ đẹp nới cung đình , tượng trưng cho lòng ngưỡng mộ

- Hoa trà my cánh kép : mang đến sự may mắn và lòng biết ơn

Cách chăm sóc hoa trà my

 • Vị trí trồng trà my thích hợp nơi có bóng râm và thoán mát . Có nhiệt độ vừa phải , do lá có màu xanh đậm nên nên đặc nơi phòng khách và sân vườn là thích hợp
 • Loại đất : rễ cây trà my có nhiều lông tơ , giúp hút nước mạnh nên có thể trồng trên các loại đất tơi xốp . Loại đất pha thịt , đất phù sa có nhiều mùn , độ chua vừa phải. Không trồng cây trà my trên vùng đất giàu canxi
 • Nhiệt độ : trà my là loại cây  chịu rét tốt , cây trà my phát triển tốt ở nhiệt độ dưới 26 độ và ra hoa tốt trong thời tiết mùa đông.
 • Tưới tiêu : về cơ bản cây trà my là loại cây ưa nước nhưng không chịu ngập. Nước tưới cho cây trà my phải là nước sạch, không chứa clo.
 • Cách chăm sóc cây trà my : đối với khu vực miền Nam cần có dàng lưới che chắn cho cây . Trường xuyên tưới lên lá và hoa giúp trà my quang hợp tốt.

Các loại giống hoa trà my

- Bạch trà : là loại trà my có hoa màu trằng thuần khiết , hoa to và nở lâu tàn

- Hồng trà : loại này có hoa màu hồng trắng nhạt , hoa thường dùng cho nơi cung đình

- Trà thâm : là loại hoa có màu hồng đậm , hoa to . cánh kép , khi nở to nhất có thể bằng cái chén . Hoa được xếp thành 8 lớp.

- Trà lựu có cánh xoan , màu đỏ tươi và loại trà này hơi quý hiếm

Cây giống hoa trà my

- Cách nhân giống cây trà my nhìn chung có 4 cách giâm cành , chiết cành , nuối cấy mô và ghép cành . Tuy nhiên phương pháp giâm cành thường được sử dụng nhiều và phổ biến .

-Chuẩn bị giâm cành cây trà my

 • Thời điểm thích hợp là tháng 1-2 hoặc 7-9
 • Cành cây giống
 • Đất trồng
 • Chậu cảnh
 • Bình tưới 
 • Kéo cắt cành

-Các bước giâm cành

 1. Chuẩn bị đất trồng chọn đất thịt hoặc cát pha , tiến hành sàn lọc đất thành 2-3 loại. Loại 1 mịnh loại 2 có độ to từ 0.1- 0.3 mm . Loại 3 là loại có nhiều kích cỡ. Mục đích này là cách loại đất to hơn sẽ cho phía trên giúp hấp thu ánh sáng , giúp cho rễ quang hợp.
 2. Cắt cành chọn cành già , và dài từ 5-6cm . Cắt cành theo hình xuyên 1 gốc 45% . 
 3. Giâm hôm và bầu đất sao cho thân hôm sâu khoản 2-4cm .Lá trên thân hom có khoản 2-3 lá.
 4. Chuyển cây trồng sau khi giâm khoản 2-3 tháng lúc đó rễ phát triễn tốt và cho ra lá mới . Thì ta tiến hành cho hôm vào chậu để giúp cây phát triển tốt hơn 

cham soc cay tra my

Chăm sóc hoa cây trà my

- Cách chăm sóc cây con

+Tưới nước : cây trà my khi vào mùa khô thì tưới 1-2 lần ngày . Nếu các tháng này trời đông cần tới 2-3 ngày lần . Riêng các tháng mưa thì không cần tưới

+ Bón phân : cây trà my là loại cây ít sữ dụng phân bón . Các loại phân bón cho cây trà my gồm phân hữu cơ  và phân vi sinh.

Bán cây hoa trà my  

cach cham soc cay tra my

Cách chăm sóc cây trà my

-Cung cấp giống cây trà my con , cây trà my một năm tuổi

Xem thêm :

 1. Tác dụng của sâm bố chính
 2. Cách trồng và chăm sóc cây sâm bố chính 

Tin Liên Quan

0966 595 401