Công dụng của sâm bố chính , phân biệt sâm bố chính và cây vông vang

Công dụng của sâm bố chính , phân biệt sâm bố chính và sâm dây ngọc linh

17-08-2020 84 Comments 5067 Views

Công dụng của sâm bố chính 

- Từ khi được tìm thấy thì cây sâm bố chính càng có nhiều công dụng trong y học cũng như trong cuộc sống . Loại cây thuộc chi dâm bụt này đã và đang giúp phát triển kinh tế cho đồng bào vùng núi và phần nào đang dạng hóa nguồn cây dược liệu cho Việt Nam .  Nhân sâm bố chính có giá trị y học và kinh tế ngang bằng sâm Hàn Quốc nhưng giá thành thì rẻ hơn 4 đến 5 lần , nên được gọi là loại sâm bình dân . Nếu so với đẳng sâm hay đương quy thì sâm có giá trị cao hơn và dễ trồng hơn đẳng sâm .

- Ban đầu công dụng của sâm bố chính là dùng để thay thế sâm Trung Hoa trong một số bài thuốc giúp bồi bổ cơ thể và dùng làm sản vật dân lên cho vua chúa ngày xưa . Sau khoản thời gian im đềm vì đất nước có nhiều thăng trầm trong lịch sử cây sâm bố chính mất dần vai trò của mình . Khoản sau 1975 khi đất nước thống nhất , nhu cầu chữa bệnh của người dân càng nhiều , việc dùng sâm Hàn , Sâm Trung Hoa có giá khá cao nên đông Y Đỗ Tất Lợi đã biên sọan cuốn " những cây thuốc Việt " và trong đó có miêu tả khá chi tiết về tác dụng cây sâm bố chính như : Chữa  điều hòa kinh nguyệt , trị ho, trị mất ngủ , trị tiểu đường , bồi bổ cơ thể.

cong dung cua sam bo chinh

Công dụng cây sâm bố chính 

-Ngày nay do nhu cầu phát triển của xã hội , cây sâm bố chính còn dùng làm cây cảnh trong vườn nhà , làm bon sai . Trong các  nhà hàng cây sâm bố chính dùng làm các món ăn như : cháo sâm bố chính , gà hầm sâm bố chính, súp sâm bố chính .

-Đối với những người có sở thích ngâm rượu và uống rượu thuốc thì củ sâm bố chính ngâm rượu vừa là món uống giải trí vừa là một thú chơi tao nhả nhưng cũng giúp cho sức khỏe thêm tốt. Với người không thích dùng rượu thì có thể dùng củ sâm bố chính ngâm mật ong .

Sâm bố chính tên khoa học và thành phần hóa học sâm bố chính

- Cây sâm có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius. Thuộc họ cẩm quỳ , chi vông vang.

- Cây sâm bố chính thường phân bố ở các nuốc Đông Nam Á , Phía nam Trung Hoa , Phía tây nam Ấn Độ. Trong nước cây sâm phân bổ ở địa hình dưới 1000m , trong các khu rừng nhiệt đới các vùng ven đồi, thung lũng, Đôi khi là ven lưu vực các con sông lớn. 

-Cây sâm bố chính rừng có sức đề kháng cao . Có thể rụi đi vào mùi khô và mọc lại ra hoa vào mùa mưa . Cây sâm bố chính rừng thường chậm phát triển , củ sâm có vỏ ngoài màu xám đất khị đào . Rửa sạch sẽ có màu sáng hơn . Khi gọt phần vỏ bên ngoài phần củ bên trong có màu trắng hoặc trắng ngà . Chứa nhiều chất nhầy và có hương thơm mùi sâm thoan thoản . Cây sâm bố chính thường có 3 loại : bông màu hồng , bông màu đỏ tươi và một loại sâm trồng có hoa màu đỏ hơi nhạt  dần về tâm nhụy hoa. Hoa sâm có năm cánh , phần nhụy hoa có hình trụ và có đầu nhụy màu vàng.Hoa sâm bố chính mọc ra từ nách lá.

-Cây sâm bố chính trồng và sâm bố chính rừng có chiều cao giống nhau , tối đa khoản 1m. Lá có hình quả tim 5 cánh không điều , trên mặt lá có nhiều gân như mạng nhện, long tơ trải khắp mặt lá. Lá có nhiểu chất nhầy nhưng thành phần dưỡng chất ít hơn củ . Cuốn lá dài từ 3-6cm

- Trái sâm bố chính có dạng khía , có 5 khoan như trái khế . Trái sâm nhỏ dài khoản 3cm . Trái chín khô có màu vàng sao đó chuyển sang đen .

cong dung cua sam bo chinh

Công dụng của sâm bố chính

 

So sánh sâm bố chính và sâm Hàn Quốc

Sâm bố chính   sâm hàn quốc
so sanh sam bo chinh va sam han quoc sam han quoc
   

Phân biệt sâm bố chính và  Sâm dây ngọc linh

-Sau đây là cách phân biệt gữa sâm dây ngọc linh và cây sâm bố chính .

Cây Sâm Bố Chính  Sâm dây ngọc linh
-Cao từ 1m trở lại, thân nhỏ -Dây leo
-Hoa màu đỏ -Hoa màu vàng ,trắng , hình chuông
-Trái nhỏ -Trái tròn , hạt rất nhỏ
-Củ chứa nhiều nhớt , dài tối đa 30-50cm -Rể dài , nhiều chi
-Nhiều tác dụng chữa bệnh như : ho, tiểu đường, giàm căng thẳng, dùng làm tràm dùng ngâm rượu -Dùng nấu canh, là vỏ làm nước uống

 

cong dung cua sam bo chinh

Công dụng cây sâm bố chính 

Các tên gọi của sâm bố chính 

- Ban đầu cây sâm bố chính được phát hiện đầu tiên ở Huyện Bố Trạch , Tỉnh Quảng Bình . Nhưng thực ra cây sâm bố chính có mặt khắp các vùng ở Việt Nam. Nên tùy theo địa phương và công dụng từng vùng cây sâm bố chính sẽ có các tên gọi khác nhau như:

  1. Sâm đất
  2. sâm bố chính
  3. Sâm thổ Hào
  4. Sâm Phú Yên
  5. Sâm tiến vua
  6. Sâm báo
  7. Sâm mặt nhân
  8. Nhân sâm Việt Nam

Xem thêm:

Tin Liên Quan

0966 595 401