Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch , tác dụng sâm bố chính

Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch , tác dụng sâm bố chính

01-11-2019 84 Comments 4151 Views

Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch là câu hỏi đầu tiên cùa bà con nông dân khi mới bắt đầu trồng loại cây này . Trong bài viết bày chúng tôi sẽ trình bài rõ cho cách bạn cách chăm sóc để cây sâm bố chính thu hoạch đúng năng suất và phương pháp chăm sóc giúp cây sâm có dược tính cao.

cay sam bo chinh trong bao lau thi thu hoac

Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch

Quy trình chăm sóc sâm bố chính gồm các bước:

Giai đoạn 1: Chọn hạt giống sâm bố chính chất lượng

- Cần chọn hạt sâm bố chính to chắt, hạt không lép. Chọn những hạt khô có màu hâu hoặc đen . Cần chọn những cây mẹ to khỏe không bị bệnh

Giai đoạn 2: Ươm hạt trong vườn ươn sâm bố chính 

-Ngâm hạt trong nước từ 12h-24h . Sau đó mang hạt gieo trên đất cát mịn ,và tưới nước giữ độ ẩm cho đất.Sau 2-3 ngày hạt sẽ nảy mần .Sau đó cho hạt vào bầu . Và ươn trong 3- 4 tuần

Giai đoạn 3 : Chăm sóc cây con  

-Cây con mới trồng thường sức đề khám yếu ,nên phải tưới nước thường xuyên và phun một số loại thuốc vi sinh bảo vệ thực vật. Tuy nhiên tránh lạm dụng vì có thể làm cây sâm chết non .và giãm năng suất sâm bố chính. Làm cỏ theo định kỳ , nếu dùng màn phủ nông ngiệp thì chỉ cần nhổ cỏ quanh góc. Tuyệt đối không  phun thuốc diệt cỏ vì sẽ gây hại đến cây sâm bố chính.

Giai đoạn 4: Chăm sóc cây sau khi trồng

-Cần tưới nước theo định kỳ, hoặc lấp hệ thống tưới tư động . Tránh tưới quá nhiều vào mùa mưa , và không để cho bị động nước.

Giai đoạn 5: Bón phân và phòng ngừa sâu bệnh

-Cần bón lót phân chuồng hoai mục trước khi trồng, Sao khi trồng thì bón chủ yếu phân vi sinh , phần chuồng tránh bón nhiều phân hóa học. Cây sâm bố chính có nhiều chất dinh dưỡng nên thường bị các loại côn trùng như bọ trĩ, rầu nâu , chuột chủ yếu ăn trái sâm non và ốc len ăn lá. Nên cần phun thuốc bảo vệ thực vật theo định kỳ 1 tháng 1 lần và thâm canh thường xuyên để theo dõi cây phát triển.

Giai đoạn 6 : Thu hoạch

- Sau khi trồng 1 năm đối với các vùng đất phù sa và 1 - 1.5 năm với các vùng đồi núi hoặc trồng xen canh thì sẽ cho thu hoạch củ sâm bố chính . Sản lượng là từ 1 tấn đến 1,2 tấn cho 1000m2 nếu trồng đúng kỷ thuật. Có thể thu hoạc bất kỳ thời điểm nào trong năm , tuy nhiên lúc tốt nhất cho việc thu hái củ  là lúc trời nắng và cây ít ra hoa và lá non vì lúc này chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào củ sâm bố chính .Đối vối hạt sâm thì khoản 7 tháng đến 1 năm sẽ cho hạt sâm có thể trồng cho vụ sao . Tuy nhiên tránh để hạt quá lâu sẽ giảm tỉ lệ nảy mần.

trong cay sam bo chinh bao lau thi thu hoach

Tác dụng sâm bố chính

Giai đoạn  7: Tái sản xuất 

-Sau khi thu hoạch xong vụ sâm , để tiếp tục cho vụ sao cần làm đất kỷ , cày xưới ,vảy vôi để duyệt trù mần bệnh , 12kg vôi cho 1000m2. Sao đó để đất khoản 40-50 ngày rồi tiến hành trồng vụ tiếp theo .

Các tác dụng của sâm bố chính :

- Với công dụng bổ khí cho người dùng ngày nay tác dụng sâm bố chính dùng thay thế cho đẳng sâm và sâm Hàn Quốc trong nhiều bài thuc61 chữa bệnh như:

+ Trị ho

+ Bồi bổ cợ thể 

+ Giàm căng thằng

+ Chữa kinh nguyệt không điều

+ Tăng cường oxy hóa

tac dung sam bo chinh

Tác dụng sâm bố chính 

- Tác dụng sâm bố chính không chỉ đến từ củ sâm bố chính mà lá sâm bố chính , hoa sâm bố chính , thân cây sâm bố chính , và hình dáng cây sâm bố chính còn có nhiều tác dụng  trong nhiều ứng dụng.

Xem thêm về hạt sâm bố chính , cách ngâm rượu sâm bố chính tươi , củ đẳng sâm có tác dụng gì 

Tin Liên Quan