Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch , tác dụng sâm bố chính

Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch , tác dụng sâm bố chính

01-11-2019 84 Comments 33601 Views

Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch là câu hỏi đầu tiên cùa bà con nông dân khi mới bắt đầu trồng loại cây này . Trong bài viết bày chúng tôi sẽ trình bài rõ cho các bạn cách chăm sóc để cây sâm bố chính thu hoạch đúng năng suất và phương pháp chăm sóc giúp cây sâm có dược tính cao.

cay sam bo chinh trong bao lau thi thu hoac

Cây sâm bố chính trồng bao lâu thì thu hoạch

Quy trình chăm sóc sâm bố chính gồm các bước:

Giai đoạn 1: Chọn hạt giống sâm bố chính chất lượng

- Cần chọn hạt sâm bố chính to chắc, hạt không lép. Chọn những hạt khô có màu hâu hoặc đen . Cần chọn những cây mẹ to khỏe không bị bệnh

- Cây để làm giống thường chọn cây trên trên 1.5 năm hoặc 2 năm , Cây làm giống chỉ có khoản từ 5-7 trái . Thu hạt khi trái đã khô và chuyển sang màu  đen.

Giai đoạn 2: Ươm hạt trong vườn ươn sâm bố chính 

-Ngâm hạt trong nước từ 12h-24h . Sau đó mang hạt gieo trên đất cát mịn ,và tưới nước giữ độ ẩm cho đất.Sau 2-3 ngày hạt sẽ nảy mần .Sau đó cho hạt vào bầu . Và ươm cây con  sâm bố chính trong 3- 4 tuần .

Giai đoạn 3 : Chăm sóc cây con sâm bố chính.  

-Cây con mới trồng thường sức đề khám yếu ,nên phải tưới nước thường xuyên và phun một số loại thuốc vi sinh bảo vệ thực vật. Tuy nhiên tránh lạm dụng vì có thể làm cây sâm chết non .và giảm năng suất sâm bố chính. Làm cỏ theo định kỳ , nếu dùng màn phủ nông ngiệp thì chỉ cần nhổ cỏ quanh góc. Tuyệt đối không  phun thuốc diệt cỏ vì sẽ gây hại đến cây sâm bố chính.

Giai đoạn 4: Chăm sóc cây sau khi trồng

-Cần tưới nước theo định kỳ, hoặc lấp hệ thống tưới tự động . Tránh tưới quá nhiều vào mùa mưa , và không để cho bị động nước.

Giai đoạn 5: Bón phân và phòng ngừa sâu bệnh

-Cần bón lót phân chuồng hoai mục trước khi trồng, Sao khi trồng thì bón chủ yếu phân vi sinh , phân chuồn tránh bón nhiều phân hóa học. Cây sâm bố chính có nhiều chất dinh dưỡng nên thường bị các loại côn trùng như bọ trĩ, rầy nâu , sâu keo  , chuột chủ yếu ăn trái sâm non và ốc len ăn lá , một số vùng có thể bị muối cắn phá . Nên cần phun thuốc bảo vệ thực vật theo định kỳ 1 tháng 1 lần và thâm canh thường xuyên để theo dõi cây phát triển.

Giai đoạn 6 : Gia đoạn cây sâm tạo củ và phát triển dưỡng chất 

- Giai đoạn này từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 10 trở về sao . Lúc này cây cần tập trung chất dinh dưỡng và phân bón vào củ . Cây sẽ cho ra nhiều tàn , lá , hoa và trái . Có thể cắt bỏ từ 30-40% tàn cây , hạn chế cây ra hoa . 

trong va thu hoach sam bo chinh

Trồng và thu hoạch sâm bố chính 

Giai đoạn 7 : Thu hoạch củ sâm bố chính 

- Sau khi trồng 1 năm đối với các vùng đất phù sa và 1 - 1.5 năm với các vùng đồi núi hoặc trồng xen canh thì sẽ cho thu hoạch củ sâm bố chính . Sản lượng là từ 800kg tấn đến 1,2 tấn cho 1000m2 nếu trồng đúng kỷ thuật. Có thể thu hoạch bất kỳ thời điểm nào trong năm , tuy nhiên lúc tốt nhất cho việc thu hái củ  là lúc trời nắng và cây ít ra hoa và lá non vì lúc này chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào củ sâm bố chính .Đối vối hạt sâm thì khoản 12 tháng đến 1,5 năm sẽ cho hạt sâm có thể trồng cho vụ sao . Tuy nhiên tránh để hạt quá lâu sẽ giảm tỉ lệ nảy mầm.

trong cay sam bo chinh bao lau thi thu hoach

Tác dụng sâm bố chính

Giai đoạn  8: Tái sản xuất 

-Sau khi thu hoạch xong vụ sâm , để tiếp tục cho vụ sao cần làm đất kỷ , cày xưới ,vảy vôi để duyệt trùng mần bệnh , 12kg vôi cho 1000m2. Sao đó để đất khoản 40-50 ngày rồi tiến hành trồng vụ tiếp theo .

Các tác dụng của sâm bố chính :

- Với công dụng bổ khí cho người dùng ngày nay tác dụng sâm bố chính dùng thay thế cho đẳng sâm và sâm Hàn Quốc trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như:

+ Trị ho

+ Bồi bổ cơ thể 

+ Giàm căng thằng , lo âu , suy nghĩ

+ Chữa kinh nguyệt không điều

+ Tăng cường oxy hóa

+ Củ sâm bố chính làm trà , ngâm rượu , ngâm mật ong

tac dung sam bo chinh

Tác dụng sâm bố chính 

 

- Tác dụng sâm bố chính không chỉ đến từ củ sâm bố chính mà lá sâm bố chính , hoa sâm bố chính , thân cây sâm bố chính , và hình dáng cây sâm bố chính còn có nhiều tác dụng  trong cuộc sống.

Các bài thuốc về tác dụng của sâm bố chính

a) Chữa thiếu máu 

  • Sâm bố chính , hà thủ ô , hạt sen mỗi vị 100g
  • Cam thảo 40g , thảo quả 12g
  • Đại hồi 8g
  • Phơi khô hỗn hợp và tán nhiễn mỗi ngày dùng 20g

b) Đái ra dưỡng chất 

  • SÂm bố chính , ý dị , tùy giải mỗi vị 12g 
  • Hoạt thạch 6g
  • Huyền sâm , trúc diệp, liên nhục , củ mài  12g mỗi loại
  • Rễ cỏ tranh , cam thảo , mã đề mỗi loại 15g
  • Sắc thành 1 thang , mỗi ngày dùng 3 lần 
 Hình ảnh cây sâm bố chính qua các giai đoạn
 - Hình ảnh hạt sâm bố chính   hat giong sam bo chinh
- Hình ảnh cây sâm bố chính 1-3 tháng tuổi hinh anh cay sam bo chinh
- Hình ảnh cây sâm bố chính ra hoa  hinh anh cay sam bo chinh
- hình ảnh thu hoạch củ sâm bố chính sau 1 năm trồng  thu hoach cu sam bo chinh

Xem thêm về hạt sâm bố chính , cách ngâm rượu sâm bố chính tươi , củ đẳng sâm có tác dụng gì 

- Liên hệ 0966 595 401 để biết thêm thông tin về hạt giống sâm bố chính và cách trồng cách chăm sóc cây sâm bố chính con .

Tin Liên Quan

0966 595 401