Cây nghệ đen , cây nghệ đen có tác dụng gì

Cây nghệ đen , cây nghệ đen có tác dụng gì

06-02-2020 84 Comments 2307 Views

Cây nghệ đen là gì ? 

- Tùy theo vùng miền mà cách gọi về loại cây họ gừng này khác nhau như : nghệ xanh , nghệ tím, bồng nga truật , nga truật ,thuật dược , phá quan thủ. Tên khoa học của cây là Cucurma Caesia . Củ nghệ đen và bột củ nghệ đen có tác dụng chữa bệnh như ăn không tiêu , tắc kinh đau dạ dày. 

Đặc tính sinh trưởng củ cây nghệ đen 

- Đặc điểm

cay nghe den la gi

Cây nghệ đen là gì ?

 • Thân cao khoàn 1m- 1.5m , cây thân thảo , mọc thẳng , cây phát triển tốt nơi có bóng râm và ánh sáng trung bình
 • Lá cuốn lá ngắn hoặc đôi khi không có , lá dài từ 30-60cm , có gân phụ chạy dọc , gân chính có màu tím . lá mọc thẳng từ thân ra. Là cây lá đơn mọc so le.
 • Củ có hình nó , phận nhiều nhánh , có khía chạy chạy , củ màu vàng đất , có vị nồng nhưng nhẹ hơn gừng . Cắt đôi củ có màu tím xanh nhât.
 • Hoa mọc trên đỉnh thân , đài hoa có màu xanh, bông hoa có màu tím trắng, hoa rất đẹp có thể dùng làm cảnh . Hoa dài khoản 15mm.
 • Quả có màu đen , hình trứng . Quả chứa hạt thuôn dài , màu trắng 

- Đặc điểm nhận dạng củ nghệ đen trong Đông Y

+ Các bài thuốc trong Đông Y thì nghệ đen có tên gọi là Nga Truật , củ dài 2-4cm , hình trứng to ỡ đầu và thon nhỏ dầm về đui , có màu vàng óng hoặc vàng đất . Bên trong củ có màu tím nhạt hoặc tím xanh .

- Vùng phân bố cây nghệ đen 

+ Cây nghệ đen có nguồn gốc từ Ấn Độ , được các thương nhân Ả Rập mang sang châu Âu thế kỷ thứ 6 , nhưng không được ưu chuộn tại vùng đấy này . Ngày nay nghệ đen trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á và Việt Nam . Vùng sinh trưởng chủ yếu ven sông suối và các vườn cây có bóng râm.

- Bộ phận dùng

+ Bộ phận được dùng là thuốc chủ yếu củ nghệ đen là củ dưới dạng khô hoặc tươi . Cây cũng có thể phơi khô và xoay nhiễn thành bột để dễ dàng bảo quản và sử dụng lâu .

- Thu hái bào chế .

+ Nghệ đen thường được thu hái từ tháng 10-5 năm sau , Tuy nhiên nếu cần sử dụng ngay thì có thể thu hoạch bất cứ lúc nào . 

Tác dụng chửa bệnh của cây nghệ đen 

tac dung chua benh cua nghe den

cây nghệ đen có tác dụng gì ?

-Trong y học cổ truyền : trị hành khí , phá huyết ,ứ kinh ,khí trệ , trừ hà , tiêu tích .

-Trong y học hiện đại :  

 1. Giúp kháng viêm ,ngăn chặn quá trình hình thành các chịu trứng viêm trong cơ thể
 2. Ngăn ngừa sự phát triển củ tế bào ung thư gan
 3.  Chống oxy hóa , hạn chế gốc tự do
 4. Giảm viêm xương khớp , đau răng , và các vần đề dạ dày

-Tinh dầu lấy từ củ nghệ đen có tác dụng hạn chế sự  phát triển củ tế bào ung thư gan , một số thí nghiệm trên thỏ cho thấy giúp tăng sự hấp thu màu .

-Cách dùng  nghệ đen : dùng khoản 3-6g 1 ngày 

- Chống chỉ định khi dùng nghệ đen : nghệ đen không có độc nhưng một số cơ địa dễ mẫm cảm thì có chịu trứng phát ban , buồn nôn khó chịu trong bao tử . 

 • Người đang mang thai và rong kinh không nên dùng
 • Nghệ đen là chậm quá trình đông máu , nên tránh dùng cho người mới phẩu thuật trong 3 tuần.

Một số bài thuốc về cây nghệ đen 

 1. Ăn không tiêu ,trướng bụng , đầy hơi
 2. Ăn không ngon miệng , hoa mắt , chóng mặt
 3. Đau bụng kinh
 4. Đau bụng từng cơn do nhiễm lạnh
 5. Bổ khí huyết , bổ máu , da dẻ xanh sao
 6. Chửa nứt gót chân

Cách trồng cây nghệ đen và chăm sóc

 1. Chọn giống chọn củ nghệ đen chắc khỏe , không bị sâu , bị nứt
 2. Ươm giống : cho củ nghệ ủ trong đất và tro chấu khi nào củ nảy mầm thì tác ra thành từ miếng nhỏ để trồng trong bầu . Ươm trong bầu cho đến khi cây được 2 lá có thể mang ra trồng tại ruộng (rầy)
 3. Chọn đất trồng : cần chọn đất phù sau , đất pha cát tránh đất nhiểm phèn . lên luống cáo 0.5m , rộng 1m , Mỗi bụi nghệ đen cách nhau từ 0.3-0.5m . Nếu dùng màng phủ nông nghiệp thì sẽ giảm chi phí làm cỏ .
 4. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh : cây nghệ đen có đề khán cao nên khá ít bệnh và phân bó cũng ít . Tuy nhiên có một số bệnh như sâu ăn lá, ún củ , vàng lá
 5. Thu hoạch và tái sản xuất : Sau khi trồng khoản 1 năm có thể cho thu củ nghệ đen , khi thu cần rửa rạch đất , cắt bỏ rễ con, có thể dùng tươi , thái mỏng phơi khô hoặc tán thành bột. Để trồng nghệ đen có năng suất cho vụ sau cần làm đất bón phân chuồn , bón vôi lót để tăng phục hồi cho đất và diệt mầm bệnh .

Địa chỉ bán cây nghệ đen , bán củ nghệ đen

ban giong nghe den gia tot

Bán giống cây nghệ đen giá tốt

-Chúng tôi cung cấp củ nghệ đen tươi , củ nghệ đen giống , cây nghệ đen giống . Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây  nghệ đen .

Xem thêm :

Tin Liên Quan

0966 595 401