Cây hoa mẫu đơn ,ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ

Cây hoa mẫu đơn ,ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ

13-03-2020 84 Comments 599 Views

Cây hoa mẫu đơn là gì ?

-Cây hoa mẫu đơn hay cây bông trang , là thực vật có hoa , thuộc họ Thiến Thảo . Cây hoa mẫu đon phận bố rộng khắp các nước nhiệt đới , châu á , mỹ la tinh , châu phi, và các đảo ven thái bình dương. 

-Cây hoa mẫu đơn thường trồng thành bụi hoặc đơn lẻ , trồng làm cảnh trong công viên , bờ rào hoặc làm hàng ràng . Hoa mẫu đơn đỏ có ý nghĩa trong tín ngưỡng phật giáo Ấn Độ . Một số bài thuốc chữa bệnh cũng có thành phần là thân cây hoặc hoa mẫu đơn.Nhà thơ Đoàn Thị Điểm cũng mô tả bông hoa mẫu đơn như là hình ảnh củ người mẻ , người phụ nữ với đức tính " công dung ngôn hạnh " đại diện cho 4 cái hoa của hoa mẫu đơn.

Nguồn gốc cây hoa mẫu đơn

-Phát hiện lần đầu tiên cách đây 4000 năm tại các nước như Ấn Độ , Trung Quốc , Tây Tạng . Ban đầu cây dùng làm cảnh trong các khu vườn , sau đó dùng trong tính ngưỡng ton giáo ở Ấn Độ , là loại hoa linh thiên cho thần , phật . Sau này y học phát triển người ta còn tìm ra công dụng chữa bệnh của cây hoa mẫu đơn với công dụng giải độc , giảm đau , lỡi niệu , khu phong. Mẫu đơn phổ biến ở Việt Nam chủ yếu là màu đỏ , vàng , trắng

Đặc tính sinh trưởng cây hoa mẫu đơn

 1. Đặc tính chung là cây thân gỗ nhỏ , dống đơn lẻ hoặc thành bụi . Cao từ 1- 4m , đường kín gốc tối đạ cm cho cây sống lâu năm. Sống chủ yếu vùng nhiệt đới , chịu hạn và chiệu ún tốt . Dễ sinh trưởng và có sức sống mạnh
 2. Rễ là cây rễ cọc bám sâu vào đất , rễ có màu vàn đất hoặc gạch cua . Rễ có tác dụng chữa bệnh . Giúp giải độc
 3. Thân  cao từ 1-4m , gỗ cây day và chắc , thân non có màu xanh hoặc xanh tím .Thân già xù xì và có màu xám đất . Vỏ cây cứng. Thân có thễ mọc rễ nếu giâm cành đúng cách.Thân gỗ day và dèo dễ uống nắn và tạo cảnh.
 4. Lá có dạng hình bầu dục , là mọc đối tạo cho thân có các lóng dày từ 3-8cm , gân lá cũng đối  chạy xuyên dọc theo lá . Lá có các kích cỡ như lá kim , lá trung và lá to .
 5. Hoa nhiều hoa con mọc trên một đài hoa , một bông có cuốn và có 4 cánh . . Mật ho mẫu đơn vó vị ngọt nên thường thu hút ong.
 6. Trái chính cón màu nâu đỏ , hình tròn. Mỗi quả có 1 hạt. Một số hà có mày đen , tím , tắng hoặc vàng
 7. Hạt khi khô cứng , hạt dễ nảy mầm

y nghia cay hoa mau don

Ý nghĩa cây hoa mẫu đơn

Ý nghĩa cây hoa mẫu đơn

 • Trong tín ngưỡng dân gian ,tôn giáo là lễ dân lên thần phật, một số tôn giáo miền Nam Việt Nam hay dùng hoa mẫu đơn trang trí trong các ngày lễ phạt , ngày rầm
 • Trong văn học hoa mẫu đơn tượng trưng cho người phụ nữ với cung , dung , ngôn , hạnh .
 • Trồng trong trang trí công viên , làm hàng rào , trồng làm bon sai trong chậu, tạo hình các cây cảnh , các con thú bằng cây
 • Dùng làm thuốc hoa mẫu đơn nấu nước uống có tác dụng giải độc . Kinh nguyệt không điều , kiết lị , tiêu chảy . Dùng lá về rễ sắc uống ngày từ 6-12g. 

Các loại hoa mẫu đơn , các màu sắc hoa mẫu đơn

+Mẫu đơn lá kim : lá nhỏ dài khoản 2.5cm , rộng 1-1.5cm .Lá mộc đối sang sát nhau . Thân non có màu xanh thẩm.Lá bóng nhẵn. Hình dạng cánh hoa thon dài

+Mẫu đơn lá trung có chiều ngang 2-3 cm ,dày 4-5cm . Lá có gân chạy dọc , Thân lá có hính bầu dục . Loại này thì hoa có cánh hôi tròn

+Mẫu đơn lá to có là hơi tròn, rộng 3-5cm . Loài này ít phổ biến . 

-Nhình chung tất cả các size lá điều có đa dạng các màu hoa, khả năng sinh trưởng giống nhau.

y nghia cay hoa mau don

Ý nghĩa cây hoa mẩu đơn

-Các màu hoa mẫu đơn gồm có : đỏ , trắng , tím , hồng , hồng phấn , cam , vàng , vàng cam.

Cách trồng và chăm có cây hoa mẫu đơn

-Gieo hạt : cách này thường ít người chọn làm vì thời gian hạt nảy mầm lâu và cây lâu cho ra hoa . Hạt sẽ ủ cho lên mầm và gieo vào đất trong 3-4 tuần cây co sẽ phát triển. Khoản 3-4 tháng sẽ cho hoa.

y nghia hoa mau don trang

ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng

-Giâm cành : Cách này thường áp dụng rộng rãi với cây hoa mẫu đơn . Có thể giâm được cành to và nhỏ. Nếu cành to thành dùng thêm thuốc kích thích rễ cho cây mẫu đơn và giữ ẩm. Cách giâm cành là chọn cành khỏe , nếu giâm cành còn thì chọn cành dài 20-30cm .Quấn quanh cành bằng bọc nilon hoặc rơm rạ giữ ẩm cho thân. Sau đó giầm cành vào đất , chú ý giâm nơi thoán mát. Sau 1-2 tuần cành sẽ ra chồi non . Trong 2-3 tháng cây sẽ cho hoa.

-Chiếc cành phương pháp này hơi khó , đòi hỏi người  chiếc phải có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt . Nhưng khả năng sống và  có thể chọn được cành đẹp tạo dáng. ( liên hệ 036 2644 740) được tư vấn .

Địa chỉ bán cây hoa mẫu đơn

dia chi ban cay mau don

Địa chỉ bán cây mẫu đơn

Bán cây hoa mẩu đơn giống : cây từ 1 năm tuổi , cao từ 15-35cm

Bán bông hoa mẫu đơn cung cấp bông hoa mẫu đơn cho các shop hoa mỗi tuần

Bán gốc hoa mẫu đơn lâu năm 

Xem thêm :

 1. Trồng cây măng tây xanh
 2. Giá sâm dây ngọc linh tươi
 3. Bán hạt sâm bố chính 

Tin Liên Quan