Cách nhân giống sâm bố chính

Cách nhân giống sâm bố chính , trồng sâm bố chính cho năng suất cao

31-07-2019 84 Comments 4828 Views

1.Cách nhân giống sâm bố chính.

-Là loại cây thuộc họ bông vang nên sâm bố chính có cách nhân giống khá giống với cây bông vang , cây cà bắp . Việc nhân giống sâm cũng không quá khó nhưng đòi hỏi đúng kỹ thuật. Là loại cây thân thảo nhưng sâm bố chính chỉ có một cách là gieo trồng bằng hạt , nếu hạt đúng chất lượng thì tỉ lệ nảy mần sẽ khá cao trên 90%. Có hai cách gieo hạt sâm bố chính tùy theo điều kiện khí hậu và tâp tính canh tác sẽ chọn một trong hai cách. 

Cách nhân giống sâm bố chính

Xem cây sâm bố chính 

-Nhân giống sâm bố chính bằng phương pháp gieo hạt trực tiếp vào trong đất:

  • Ngâm hạt sâm bằng nước ấm hoặc trong các dung dịch kích thích nảy mần trong 24 giờ để tăng độ ẩm và tỉ lệ nảy mần cho hạt.
  • Làm đất tươi xốp , đánh thành luống cao khoản 20-30cm rộng khoản 1m đến 1m2 và mỗi luống cách nhau khoản 0.5m. Sau đó vảy vôi bột khử trùng mỗi 1000m vuông khoản 25-40kg vôi bột. Bón lót thêm phân chuồng , hoai mục hoặc phân ure,
  • Dùng màn phủ nông nghiệp bao trên các luống, Màn phủ nông nghiệp sẽ giúp hạn chế hiệu quả khả năng phát triển của cỏ và giảm chi phí làm cỏ, giảm dịch bệnh gây hại. sui đuổi côn trùng , rầy rận, giữ phân bón, giữ và tăng độ ẩm cho đất. ở một số vùng đất đồi triền núi có thể không cần áp dụng màn phủ nông nghiệp vì điều kiện địa hình không bằng phẳng.
  • Trên các luống có bao màn phủ tiến hành làm dấu cho các vị trí gieo hạt sao cho các vị trí cách nhau 30cm và đảm bào 1000m2 trồng được 9000 gốc.

-Nhân giống sâm bố chính bằng phương pháp gieo hạt trong bầu :

  • Là phương pháp được áp dụng cho nhiều loại cây trồng như ớt, ngô, dưa leo... và cho tỉ lệ nảy mần và tỉ lệ sống của cây con rất cao .
  •  Đất được cho vào các bầu hình trụ hoặc các khai nhựa , kích thước mổi bầu cao khoản 4-6cm và rộng 3-4cm. Đật được làm tươi và nhiễm sao đó trộng chung với tro chấu và phân chuồn. Mỗi bầu sẽ cho 1-2 hạt sâm vào, sao cho vị trí hạt nằm giữ bầu. Đặt bầu nơi vị trí thoái mát , tránh ánh sáng trực tiếp . Và tưới nước theo định kỳ 2-3 ngày một lần.
  • Sau 4-7 ngày hạt sâm sẽ nảy mần, cách 1 tuần sẽ tưới nước cho vây nhưng kèm theo các loại thuốc bảo vệ thưc vật để phòng trừ sâu bệnh như : bọ trĩ, sâu ăn lá, rầy rận. 
  • Nếu chăm sốc đùng kỷ thuật và điều kiện thời tiết hợp lý thì sao 3-4 tuần cầu cao tầm 10-15cm và có khoản 3-4 lá có thể mang ra trồng .
  • Khi trồng cần tháo các bầu đất ra để cho rễ nhanh phát triển và trồng vào các vị trí gốc đã định sẵn trên các màn phủ .
  • Các bước tiếp theo làm tương tự phương pháp trồng trực tiếp vào đất.

2.Trồng sâm bố chính cho năng suất cao.

-Cần nắm rỏ cơ chế sinh trưởng và các mần bệnh gậy hại cho cây sâm bố chính để cho năng suất và chất lượng dược tính củ sâm cao nhất. Sau khi cây con được mang ra đất trồng cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Bón cách loại phân chuồng , phân hóa học theo định kỳ 3-4 tuần một lần. Tuy nhiên khi đến thu hoạch củ  thì tuyệt đối không bón phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong vòng 4 tuần. Cần thường xuyên thâm canh theo dõi đề phòng các loại dịch bệnh như bọ trị, sâu ăn lá, thán thư, vàng lá.

-Sau khi trồng khoản 2-3 tháng cây sâm bố chính sẽ bắt đầu cho ra hoa . Mùa ra hoa khoản tháng 5-10 âm lịch. Từ khi ra hoa đến lúc tạo hạt và hạt khô là 4 tuần. Sau đó hạt có thể mang gieo trồng .

-Sau 7 tháng -12 tháng có thễ cho thu hoạch củ sâm . Thời điểm thu hoạch củ thích hợp là lúc cây không cho ra hoa , không cho lá non. Vì khi đó thanh phần dinh dưỡng sẽ tập trung hết vào củ sâm bố chính .

3. Trồng sâm bố chính bao tiêu đầu ra.

-Sâm bố chính được cho là loại sâm có chất lượng tương đương nhưng giá thành thì rẻ hơn sâm Hàn Quốc rất nhiều. Đầu ra cho sâm bố chính dủng để xuất sang các thị trường Hàn Quốc, dùng ngâm rượu, hoa sâm bố chính qua chế biến có thể làm thành trà sâm.

-Với sản lượng từ 1 tấn đến 1.5 tấn trên một 1000m2 và giá thành 80.000-12.000 VND sẽ mang lại lợi nhuận khá cho người trồng sâm bố chính

4. Liên hệ mua cây giống sâm bố chính

- Cây giống sâm bố chính có rất nhiều nơi cung cấp, nhưng để có cây giống sâm bố chính chất lượng tốt thì cần liên hệ 0966 595 401

- Chúng tôi cung cấp cây giống và hạt chất lượng tốt giá cả hợp lý.

- Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc.

Để biết thêm về sâm bố chính hãy vào bài viết về sâm bố chính dược liệu , cách ngâm rượu sâm bố chính tươi 

 

Tin Liên Quan

0966 595 401