Nhãn xuồng cơm vàng , kỹ thuật trồng giống nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng , kỹ thuật trồng giống nhãn xuồng cơm vàng

28-09-2020 84 Comments 7304 Views

Giới thiệu về cây nhãn

Cây nhãn là đặc sản của vùng đất Nam Bộ , Loại cây cho trái tròn bên ngoài sần sùi nhưng bên trong trái có cơm thơm ngọt và giàu giá trị dinh dưỡng. Là loại cây dễ sống và  không kén đất nên cây nhãn được trồng rộng rãi từ rất lâu . Nếu vải là biểu tượng của miền bắc thì cây nhãn cũng là 1 cây biểu tượng của Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cây nhãn phân bố tập trung khu vực Nam Trung Hoa , Nam Á , Đông Nam Á . Trong đó Việt Nam và Thái Lan là 2 nước có số lượng nhãn trồng tập trung và đáng kể là loại cây có giá trị xuất khẩu. 

Đặc điểm sinh học của cây nhãn

 • Đặc tính chung : có tên khoa học  Dimocarpus longan  ,tên địa phương Long Nhãn.  Cây sống tốt ở độ cao dưới 700m , ở nhiệt độ từ 25-31 độ C giúp cây ra hoa và cho ra nhiều nụ.  Nhãn phát triển tốt ở độ PH từ 5-7 , các loại đất phù sa, đất cát pha , đất bazan cây nhãn điều sinh trưởng tốt  . Tuy nhiên đất sét thì sẽ bị đọng nước nên cần thoát nước tốt tránh hư bộ rễ cây nhãn. Có thể xử lý nhãn xuồng ra hoa nghịch mùa và khống chế độ cao cho cây tăng sản lượng , cũng như quản lý tốt dịch bệnh.
 • Thân : có gỗ chắc , thân cao từ 5-7m . Thân có màu xám hoặc nâu xám .
 • Lá : hình lá kép lông chim , có từ 5-7 lá con . Lá nhãn có mặt trên bóng nhẵn , mặt dưới hơi nhán .
 • Hoa mọc thành chùm , ra hoa từ tháng 2-4 . Hoa nhãn nhỏ, có màu vàng hạt . Hoa mọc ra từ đầu cành hay kẻ lá .
 • Trái có dạng hình hơi tròn , trái màu vàng xám. Đường kín từ 1-3cm. Cơm nhãn có màu từ trắng , đến vàng hạt .
 • Hạt có màu đen bên trong chứa nhiều protein
 • Công dụng chung : trái nhãn chín dùng ăn tươi, hoặc sấy khô đóng hộp , hoa nhãn dùng để thu mật ong. Theo Đông Y nhãn có tính ấm nên người có cơ địa nóng nên hạn chế dùng .

ky thuat trong nhan xuong com vang

Kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng

Nhãn xuồng cơm vàng 

-Cây nhãn xuồng mang đặc tính chung với các loài nhãn khác , tuy nhiên sẽ có nhiều chi tiết giúp dễ nhận ra khi nhìn bằng mắt cũng như thưởng thức.

 • Tên gọi : Euphoria Longana hay nhãn xuồng vàng có nguồn gốc từ Bà Rịa - Vũng Tàu .
 • Có đặc điểm nổi trội trái to , hạt nhỏ , cơm dày , cuốn nhãn còn non có màu đỏ , khi chính có màu vàng . Nhãn xuồng có hương thơm và vị rất ngọt.
 • Có thể giao bằng hạt , hoặc ghép cành từ cây đầu lòng.
 • Cự ly trồng từ 4*5m. 
 • Ngoài ra còn có các giống khác như : nhãn xuồng cơm trắng , nhãn xuồng tứ quý.

Các loại nhãn khác 

 1. Nhãn lông : là loại nhãn có vỏ màu sáng hơn các loại còn lại . Có một đặc điểm không trùng lẫn với các nhãn khác là hương cực kỳ thơm , có thể ngửi được khoản 5-10m nếu trái chín . Cơm nhàn thì cũng cực kỳ ngọt , ngọt hơn cả nhãn xuồng . Nhưng có 1 yếu điểm là vỏ cơm mỏng và hạt gơi to hơn nhãn xuồng.
 2. Nhãn da bò . có kích thước trái trung bình từ 1-2cm , có da màu gần giống da bò . Cọm nhãn có màu trắng đục hoặc vàng trắng . Trái khá ngọt , cơm dày. Đặc điểm loại nhãn này là trái nhiều và năng suất cao.
 3. Nhãn tiêu da bò . Loại nhãn này có thể là đột biến của nhãn da bò . Vò màu sắc trái và chất lượng gần giống nhau . Tuy nhiên nhãn  tiêu thì trái hơi nhỏ hơn và hạt rất bé . Có khi bé như hạt tiêu .
 4. Nhãn Huế : quả nhỏ , vỏ mỏng có màu nâu vàng sáng . Thịt quả ngọt
 5. Nhãn lồng Hưng Yên : Loại nhãn này khá lâu đời , có nguồi gốc tỉnh Hưng Yên hơn 300 năm , Khi nhãn chín thường dùng vỏ tre hoặc bao vải bọc lại nên gọi là nhãn lồng . Loại nhãn này quả to , vỏ dày . Cùi dày , mọng nước hạt nhỏ .

ky thuat trong nhan xuong com vang

Kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng

Kỹ thuật trồng giống nhãn xuồng cơm vàng

A) Thời vụ : nhãn có sức chống chịu cao với môi trường , kể cả nắng gắt và tiết hơi lạnh . Nhưng thời điểm trồng nhãn xuồng cơm vàng thích hợp là lúc mùa mưa ổn định , tầm tháng 6-7  dương lịch.

B) Khoản cách trồng : đất đồng bằng thì khoản cách khoản 4-5m . Đất có độ dốc thì khoản cách trồng cây nhãn khoản 4-8m. Giữa các luống có thể cách nhau 4m hoặc cách nhau các rãnh cho nước vào. Nước giúp ổn định nền đất và cung cấp nguồn nước tưới cho cây.

C) Trồng và bón lót  : đất trước khi trồng cần làm sạch cỏ và vải vôi sát khuẩn . Đào hố có kích thước 60 * 60 * 70 , trong mỡi hố bón 20-30kg phân chuồng , 15-20g regent , bón 300-500g phân bón NPK 16:16:8

D) Các giai đoạn bón phân

- Cây 1-3 năm tuổi : lúc cây vừa ra lá non đợt 2 cần bón phân dưới dạng pha nước , bón cách gốc 20-30cm . Mỗi năm bón từ 5-10kg phân chuồng hoai mục cho cây .

- Cây trên 3 năm tuổi : lúc này cây nhãn đã cho trái và trái có thể khai thác thương mại nên lượng phân cần cung cấp nhiều và tăng 20-30% mỗi năm.

 • Giai đoạn 1  sau thi thu trái : bón 60% N, 60% P2O5 , 25% K2O
 • Giai đoạn 2  trước ra hoa 5 tuần : bón 40% P2O5 và 25% K2O
 • Giai đoạn 3 đường kín quả 1cm : bón 40% N và 25% K2O
 • Giai đoạn 4 trước khi thu hoạch trái 1 tháng : 25% K2O
 • Cách bón phân : đào hối sâu 10cm rộng 30cm và nằm xung quang tán cây . Sau đó cho phân bón vào hố và lấp đất lại.
 • Có thể phun thêm các loại phân bón qua lá giàu đạm như NPK 30:10:10 hoặc 33:11:11 giúp cho lá khỏe và quan hợp tốt . Trong giai đoạn trái non cho đến thu hoạch cần phun thêm các loại phân bón giàu đạm và kali như  NPK  10-0-35 , 13-10-21.

E)Giảm rụng trái non và tăng khả năng đậu trái .

- Tăng khả năng đậu quả : dùng Progibb (GA3) 0.1g cho 1 lít nước hoặc dùng H3BO3 0.1g 10 lít nước . Phun lúc cây vừa ra hoa , ra hoa 30% và lúc cây vừa đậu trái .

- Tăng khả năng rụng trái non : phun các loại thuốc như  CRT hay Thiên Nông lúc trái từ 1-3mm . Chủ ý lượng nước tới , phân bón và che chắn cho cây bằng lưới.

- Khi trái bằng đầu đủa ăn cần tỉa trái sâu bệnh , trái có hình dạng khác thường . tỉa những trái ở đỉnh chùm. 

F) Phòng trử sâu bệnh

- Nhãn có nhiều côn trùng gây hại như : rệp sáp , rệp dính , sâu ăn lá , kiến , sâu đục thân non 

- Các mầm bệnh như rĩ sắc , thán thư , đạo ôn , bệnh chổi rồng 

Thu hoạch nhãn xuồng và cách bảo quản lâu hơn 

 1. Nhãn xuồng thu hoạch từ 64-84 ngày 
 2. Khi chín da láng , cơm dày , hạt đen , vị ngọt , hương thơm thoan thoản 
 3. Thu hoạch vào lúc sáng sớm, cắt bỏ lá và cho vào giỏ
 4. Trong điều kiện thường 25-30 độ C trái nhãn sau 3-4 ngày sẽ đổi màu vỏ . Trong điều kiện 18-20 độ C trái nhãn sẽ được bảo quản lâu hơn và màu sắc trái sẽ giữ được màu .

Các món ăn từ trái nhãn xuồng

- Cơm nhãn có vị thanh ngọt gắt và giàu chất dinh dưỡng . Nên thường dùng làm món ăn tươi giải trí , có thể chế nhiều món uống như : nước nhãn nhụt , trái cây dầm , các món tráng miệng.

- Hạt nhãn chứa các chứng bốc lỡ , gội đầu, đứt tay chân . Hạt nhãn cũng có thể luột ăn khi chín. Vì trong hạt nhãn chứa nhiều prote6in.

-Trong Đông Y nhãn  dùng để chữa các bệnh :  suy nhược cơ thể , mất ngủ , hoảng hốt. 

Xem thêm

 

Tin Liên Quan

0966 595 401