Kỷ thuật chăm sóc đinh lăng đúng cách

Kỷ thuật chăm sóc đinh lăng đúng cách

17-04-2018 84 Comments 998 Views

Cây đinh lăng thường hay trồng để lấy lá, rễ, thân, củ làm thuốc hoặc gia vị các món ăn thường ngày. Nó được xem là cây thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả và được ví như nhân sâm của Việt.

 

1.Giống

Đinh lăng có thể trồng bằng hom giống hoặc hạt. Tuy nhiên, người ta thường chọn việc trồng bằng hom bởi tiện lợi hơn. Hiện nay trên thị trường có 2 loại chính và dân gian thường gọi là đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ:

- Đinh lăng tẻ là loại cây có lá to, vỏ sần sùi, củ nhỏ, rễ thường ra ít, cứng và có vỏ bì rất mỏng nên năng suất không cao.

- Đinh lăng nếp có cấu tạo ngược lại với đinh lăng tẻ. Lá của nó nhỏ và xoăn hơn, vỏ cây nhẵn, củ to, rễ thường mềm, vỏ bì dày và phát triển rất mạnh nên cho chất lượng tốt và năng suất cao. Vì thế, loại giống này được nhiều người lựa chọn gieo trồng.

Cây giống bạn có thể mua sẵn ở vựa giống hoặc trồng từ cành đinh lăng mẹ. Khi chọn giống, nên chọn những cành cây bánh tẻ (không quá già cũng không quá non). Sau đó dùng dao sắc để chặt cành ra thành từng đoạn dài 25 - 30cm, tránh để các đoạn giống bị dập 2 đầu.

cham soc cay dinh lang

Kỷ thuật chăm sóc đinh lăng đúng cách

2. Trồng cây

Trồng bằng hom giống: Sau khi lựa giống và chuẩn bị đất xong, đặt hom giống nghiêng 45 độ theo mặt hố đã chuẩn bị sẵn, sau đó lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5cm.

Trồng bằng cây giống: Sau khi xé túi bầu, cây  đặt giữa hố trồng, lấp đất, dùng bàn tay nén nhẹ đất xung quanh túi bầu.

Trồng xong, phủ rơm rạ lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Khi trồng xong, nếu đất khô phải tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25 ngày nhưng không để ngập nước. Nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống.

3. Chăm sóc

Thường xuyên cung cấp đủ độ ẩm để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất. Vào mùa mưa, phải thoát thước cho cây để tránh bị thối.

Khi cây trồng được khoảng 2 tháng tuổi, tiến hành bón thúc bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân dê… Cứ khoảng 1 - 2 tháng lại tiến hành bón đợt tiếp theo. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và vun xới.

Khi cây được 2 năm tuổi trở đi, cắt bỏ bớt cành và lá thừa (chỉ để lại 1 - 2 cành to) vào khoảng tháng 4 và tháng 9 hằng năm để thúc cây nhanh phát triển hơn.

ky thuat trong cay dinh lang giong

Kỷ thuật chăm sóc đinh lăng đúng cách

Thu hoạch Rễ Cây Đinh Lăng

Trồng cây Đinh lăng phải sau 3 năm gieo trồng mới có thể thu hoạch. Nhìn chung, hầu hết các bộ phận của cây dược liệu Đinh lăng đều có tác dụng y họcThân, lá và rễ có tác dụng tăng lực. Khi thu hoạch vỏ rễ, vỏ thân, người ta thu nên thu hoạch lá trước. Lá thu được đem hong gió cho khô là tốt nhất, cuối cùng sấy cho thật khô và đem bảo quản.

Thân và lá có tác dụng thuốc bổ tăng cântăng co bóp tử cung , tăng tiết niệu có tác dụng an thần, ít độc. Nước sắc Đinh lăng có tác dụng đối kháng với trùng roi, trị lỵ amip cấp. Rễ dùng làm thuốc bổ tăng lực, gầy yếu mệt mỏi, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh ít sữa, chữa ho ra máu, kiết lỵ, đau tử cung, giúp lợi tiểu. Lá của cây Đinh lăng chữa cảm sốt, mụn nhọt sưng tấy, sưng vú, dị ứng mẩn ngứa, vết thương. Thân và cành chữa thấp khớp đau lưng.

cay dinh lang la nep

Kỷ thuật chăm sóc đinh lăng đúng cách

Nhân giống Cây Đinh Lăng Lá Nếp

Kỹ thuật nhân giống cây Đinh lăng không khó nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật nhất định. Bà con cần sử dụng dao sắc để chặt hai đầu của cành giâm hom, nên chặt từng đoạn với chiều cao khoảng từ 15 đến 20 cm, trên cành có khoảng từ 3- 4 mắt lá. Không nê làm dập 2 đầu của bầu để rễ cây dễ phát triển hơn.

Khi tỉa hom cần để lại khoảng từ 3 đến 4 lá, mỗi lá cần tỉa nhỏ lại, chỉ nên để khoảng 1/3 phiến lá. Phần phía dưới cần cắt tỉa sạch lá để khi cắm vào bầu  không bị chôn vùi trong đất nếu không những lá này sẽ bị thối. Bà con nên chọn cách cắt vát khoảng 45 độ, cắt gọn và dùng dao sắc để lá không bị giập.

Sau khi cắt xong cần được nhúng vào dung dịch Benlat nồng độ 100-200 ppm, khoảng 100- 200 mg Benlat thì pha với một lít nước. Nhúng cành hom vào dung dịch trong khoảng 12 phút để phòng trừ nấm bệnh là có thể đem hom đi giâm.Không nên rửa lại cành với nước , nếu có thể thì nhúng vào dung dịch thuốc tím với nồng độ 0,1% để phòng trừ nấm rồi cắm vào trong bầu.

Xem thêm :

  1. cây giống đinh lăng con tphcm
  2. Rượu cây đinh lăng 
  3. Cây măng tây xanh 

Tin Liên Quan

0966 595 401