Củ ngải tím , giá cây ngãi tím

Củ ngải tím , giá cây ngãi tím

16-09-2019 84 Comments 143 Views

- Đặc điểm  nhận biết cây ngải tím

-Cây ngải tím  có họ hàng với cây nghệ vàng, cây gừng , cây ngãi trời gầm. Chuyên chữa chứng   " hóa nù sinh cơ " tức là hình thành  da non tái tạo lại phần da thịt đã mất.
 -Theo sách y học cổ ngải tím còn có tên gọi là  cây Nga Truật , thân hình  cao từ 1m-1.5m . Rễ cây phân chia nhánh ra như hình chân vit, tham rễ hình nón,   màu rễ màu vàng óng ánh, có khía chạy dọc thân rễ. Lá dài khoản 45-75cm thân lá có khái chạy xuyên cuốn lá. Trên các khía có các đốm đỏ. Làm loại cây mộc hoang ở những vùng ẩm thấm. ,nới có ánh sáng vừa phải. Nhưng không được ngập úm.
 -Ngải tím có tính nóng, cay,ấm. Công dụng chữa khí ngưng trệ, trướng bụng, bệnh máu đông thành cục.Chữa lành vết thương , liền sẹo. kể các cách vết thương đã bị nhiễm trùng.

 Chất trong củ ngãi có tính khử đọc và rút mủ ra khỏi cơ thế , cũng như tái tạo da non.

     -Tuy nhiên tránh sử dụng ngãi cho phụ nữ mangthai và tính phá huyết mạnh của loại củ này. Sao khi dùng ngài tím không nên ăn các thức ăn tạo mủ như gão nếp, tôm , thịt gà...
     -Ở một số cùng dân tộc thiểu số vùng cao. củ ngải dùng ăn tươi ngăn ngừa cảm cúm, phụ nữ sao sinh dùng ngãi tím để giúp phục hồi sức khỏe nhanh. Một bộ phần người đi rừng dùng củ  ngậm ngải tím để tránh rừng thiên nước độc trong rừng sâu.
    -tìm ngải tím trong rừng .
    -trồng ngải tím .
    -tìm mua giống ngải tím.

Tin Liên Quan