Củ ngải tím , giá cây ngải tím , hướng dẫn kỷ thuật trồng cây ngải tím và công dụng chữa bệnh ngải tím

Củ ngải tím , giá cây ngải tím

16-09-2019 84 Comments 6354 Views

- Đặc điểm  nhận biết cây ngải tím

-Cây ngải tím  có họ hàng với cây nghệ vàng, cây gừng , cây ngãi trời gầm. Chuyên chữa chứng   " hóa nù sinh cơ " tức là hình thành  da non tái tạo lại phần da thịt đã mất.
 -Theo sách y học cổ ngải tím còn có tên gọi là  cây Nga Truật , thân hình  cao từ 1m-1.5m . Rễ cây phân chia nhánh ra như hình chân vit, tham rễ hình nón,  màu rễ màu vàng óng ánh, có khía chạy dọc thân rễ. Lá dài khoản 45-75cm thân lá có khái chạy xuyên cuốn lá. Trên các khía có các đốm đỏ. Làm loại cây mộc hoang ở những vùng ẩm thấm. ,nới có ánh sáng vừa phải. Nhưng không được ngập úm.
 -Ngải tím có tính nóng, cay,ấm. Công dụng chữa khí ngưng trệ, trướng bụng, bệnh máu đông thành cục.Chữa lành vết thương , liền sẹo. kể các cách vết thương đã bị nhiễm trùng.

gia cay ngai tim

Giá bán cây ngãi tím

 Chất trong củ ngãi có tính khử đọc và rút mủ ra khỏi cơ thế , cũng như tái tạo da non.

     -Tuy nhiên tránh sử dụng ngãi cho phụ nữ mangthai và tính phá huyết mạnh của loại củ này. Sao khi dùng ngài tím không nên ăn các thức ăn tạo mủ như gão nếp, tôm , thịt gà...
     -Ở một số cùng dân tộc thiểu số vùng cao. củ ngải dùng ăn tươi ngăn ngừa cảm cúm, phụ nữ sao sinh dùng ngãi tím để giúp phục hồi sức khỏe nhanh. Một bộ phần người đi rừng dùng củ  ngậm ngải tím để tránh rừng thiên nước độc trong rừng sâu.

Hình ảnh củ ngải tím , cây ngải tím 

-Củ ngải tím có màu tím  , ờ viền củ có vòng sẫm hơn .Củ ngải tím thường không to và nặng như củ gừng . Củ  ngải tím thường nặng khoản 1.5 hoặc 1 lạng cho củ trồng trên 1 năm.

ban cu ngai tim  chat luong

Tác dụng chửa bệnh của cây ngải tím


  Tìm ngải tím trong rừng .

+ Cây ngải tím thường tìm thấy mọc hoang ở các nơi có độ cao khoảng 100m cây mọc dưới tán rừng , hay các truyền đồi , nơi có khí hậu  nhiệt đới và lượng mưa vừa phải. Với đặc điểm là thân có màu nhạt hồng và lá mọc khít nhau . Có hại loại ngải tím là ngải tím xanh và ngải tím đỏ . 

  Trồng ngải tím cho năng suất cao.

+ Vì loài gần như đặc hữu của Việt Nam , các nước lân cận cũng không phát hiện thấy cây ngãi tím  như Lào , Campuchia, Trung Quốc. Nên ngãi tím rừng ngày càng suy giảm về số lượng . Nên việc trồng và bảo tồn giống ngãi tím là điều cần thiết.

+Cây ngãi tím là cây mọc hoang nên việc trồng cũng không quá khó khăn và đòi hỏi kỷ thuật chăm sóc nhiều. Cây ngải tím ít sâu bệnh . Sinh trưởng  tốt trong môi trường có bóng râm, Việc cần thiết cần làm là tránh cho cây ngãi bị ngậm trong nước đọng nước.
+Hướng dẫn kỷ thuật trồng cây ngải tím 

  1. Chọn giống cây ngải tím con : Có thể tìm cây ngải tín đã ươm sẵn cao khoản 10-20cm hoặc ra khoản 1 lá là được . Nếu mua củ ngải tím làm giống thì chi phí sẽ thấp hơn nhưng tốt công chăm sóc và ươm mần cây con . Nên chọn củ ngải tín già trên một năm tuổi làm giống .
  2. Chuẩn bị đất trồng : Đất trồng phải cao ráo , thoán , không bóng râm .  Tạo đất thành luống cao từ 30-50 cm , rộng từ 1m -1.4m , chiều dài tùy  vào thửa đất nên không hạn chế .
  3. Ươm ngải tím con trong vườn ươm :  cắt củ ngải tím giống có độ dài từ  3-3.5cm sao đó cho vào bầu  hoặc dùi vào đất .Để khoản 2-3 tuần củ ngải tím sẽ này mần .Chăm sóc thêm 3-4 tuần cho cây ra lá non . Có thể tiến hành trồng .
  4. Trồng ngải tím và chăm sóc  cây ngải tím , phòng trừ sâu bệnh: Cây ngải tím là loài cây có sức đề kháng cao , có thể trồng xen canh với các loại cây ăn trái như nhản, ổi, thanh long, cam quýt... Với 1000m2 đất có thể trồng từ 7500 đến 9000 cây ngải tím . Mỗi góc cách nhau khoản 30cm , Mỗi góc một cây ngải tím . Khi cây ngải tím dưới 2 tháng tuổi thì chi phí phân bón khá ít , chỉ khoản 0.5 đến 1kg phân lân và 1kg phân Urê . Sau thời gian từ tháng 3 đến  1 năm thì cây ngải tím cần mổi 2-4 kg phân cho 1 lần chăm sóc . Nếu thấy cây ngải tím xanh tốt và mượt thì cân cần cho phân bón . Chỉ phòng trừ sâu bệnh và côn trùng gây hại .
  5. Thu hoạch ngải tím : Cây ngải tím sẽ tàn vào các tháng mùa đông và tái tạo lại lá non vào lại mùa xuân . Nhưng có thể thu hoạch ngải tím vào bất kỳ thời điểm nào trong năm . 

Tìm mua giống ngải tím .

+ Cây ngải tím hiện nay có nhiều đơn vị trồng , chúng tôi cung cấp giống ngãi tím chất lượng và hướng dẫn cách trồng cho khách hàng 

+ Mua giống cây ngải tím liên hệ 036 2644 740

Lưu ý khi sử dụng ngải tím (  nghệ tím ) cần theo hướng dẫn của thầy Đông Y , để tránh lạm dụng và gây ra tác dụng phụ .

Tìm hiểu thêm về cây ngải đen là gì ?

Tìm hiểu thêm và hạt giống sâm bố chính  tp hcm

Tìm hiểu thêm về hạt giống bông điên điển thái 

Tin Liên Quan

0966 595 401