Cây sâm bố chính là gì? Công dụng của cây sâm bố chính

Cây sâm bố chính là gì? Công dụng của cây sâm bố chính

07-09-2020 84 Comments 6094 Views

 Sâm bố chính được biết là loại cây sâm thuốc nam quý, nó có tác dụng chủ yếu trong việc hỗ trợ điều trị những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Vì vậy để tìm hiểu cây sâm bố chính là gì? Công dụng của cây sâm bố chính thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cây sâm bố chính là gì?

 Sâm bố chính còn được biết đến tên là “sâm thổ hào, sâm báo, sâm Phú Yên”. Ngoài ra, cây cũng có một tên gọi tiếng anh là “Hibiscus sagittifolius Kurz, thuộc họ bông – Malvaceae”. Sâm có nguồn gốc xuất phát từ cách đây 300 năm tại huyện Bố Trạch , Tỉnh Quảng Bình , sau đó sâm được phát hiện khắp các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên  và được trồng nhiều ở nước ta.

 Với cái tên sâm bố chính được bắt nguồn từ một nhà y Việt Nam và được nhà y trồng thữ nghiệm đầu tiên ở huyện Bố Trạch thuộc của tỉnh Quảng Bình,sâm lúc ban đầu chỉ là một cây có rễ nhỏ. Hiện nay cây được người dân trồng nhiều là cây sâm thổ hào mà được người dân thường gọi là cây sâm bố chính.

Cây sâm bố chính là gì? đặc điểm của sâm bố chính
Cây sâm bố chính là gì? đặc điểm của sâm bố chính

    Đặc điểm của cây sâm bố chính

 Đặc điểm của cây sâm bố chính này là loại cây thân thảo và sống rất dai, mọc đứng và nhìn có vẻ trông yếu ớt có khi cần phải dựa vào những cây xung quanh nó. Đối với cây sâm bố chính thường chỉ cao hơn 1m hơn, rễ cây thường có màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt và đương kính của cây 1.5 – 2 cm khi mọc nhiều rễ sâm có hình người nhìn rất giống cây nhân sâm.

 Ở phía dưới gốc cây sẽ có hình trái xoan và ở phần cuối của phiến lá sẽ có hình tim hoặc hình mũi tên. Đầu phiến lá sẽ không nhọn, các lá cây ở sâm bố chính ở phía ngọn càng lớn lên thì hình dạng càng hẹp. Mặt của lá cây có lông đơn và hình sao.

 Hoa của cây sâm bố chính thường màu hồng hoặc đỏ, phớt vàng, mọc ở đơn độc ở kẽ lá và đường kính 8cm. Phần cuốn lá sâm dài khoảng 5 – 8cm,có lông cứng, hơi phồng ở phần đầu. Tiểu đài của cây được cấu tạo đến 7 – 10 bộ phận và dài khoảng 12 – 14mm và có lông hơi tua tủa, đài hoa của cây có hình túi, ngọn cây có vài rang nhỏ, khi đài bị rách sẽ bị rụng sớm đến 5 – 6cm, có chiều rộng khoảng 3 – 4 cm ở ngọn.

 Các nhị hàn sâm bổ chính sẽ liền với nhau thành một cột và các bao phấn của cây phủ đến tận gốc. Phân bầu có lông, 5 vòi và có tuyến. Qủa của sâm bố chính có hình trứng nhọn, dài gấp 3 lần tiểu đài, ngoài mặt có nhiều lông, khi chín quả sẽ bị nứt thành 5 mảnh vỏ và mặt trong lẫn ngoài điều có lông.

 Hạt cây có hình thận màu nâu, và ngoài mặt sẽ có những đường vân sít nhau thành những gợn và những ụ có hình màu vàng.

   Thành phần hóa học của sâm bố chính

 Rễ cây sâm bố chính có chứa các chất nhầy ở khoảng 30 – 40% và tinh bột khoảng 13 – 14%, lipid và acid myrisric, acid oleic, acid linolenic, acid palmictic tất cả acid có khoảng 3,96%. Và các protein toàn phần là khoảng 0,23% và protid là 1,26%. Và các chất acid amin gồm khoảng 11 chất gồm alanin, prolin, tyrosin, phenylalamin, leucin,…Ngoài ra, cũng có các khoáng chất tốt cho cơ thể như: canxi, natri, magie,sắt,kẽm,…

Thành phần hóa học và phân bố thu hái của sâm bố chính
Thành phần hóa học và phân bố thu hái của sâm bố chính

   ➦ Phân bố và thu hái sâm bố chính

 Đây là cây có năng mọc ở các nơi hoang và cũng được người dân trồng nhiều. Cây thường được trồng nhiều ở các khu vực các vùng núi trên của huyện Nam Đàn, Nghệ An và còn phân bố ở một số địa phương khác như: Quảng Bình, Hòa Bình, Tây Bắc,…

 Đối với những cây được thu hoạch sau một năm trở lên và cây thường được thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa đông. Sau đó sâm được đào lên và đem đi rửa sạch, và được đem đi ngâm với nước vo gạo trong vòng một đêm để cây bớt độ nhớt và đem đi sử dụng. Hoặc được đem đi thái mỏng sau đó đem đi phơi khô hoặc các bạn có thể đi phơi cả củ. Đóng gói và có thể sử dụng dần chúng.

Công dụng của cây sâm bố chính

 Cây sâm bố chính thường sẽ có tác dụng rất nhiều trong các bài thuốc của các nhà y học cổ truyền. Vì thế, sau đây bài thuốc điều trị những bệnh nổi bật như:

  Điều trị các bệnh lao phổi cho trẻ em: Cây sâm bổ chính được dùng điều chế chung với cam thảo tạo nên thành phần liều thuốc chữa bệnh ho và lao phổi anh toàn là thành phần trị liệu hiệu quả cho trẻ em.

 ➢ Điều trị rối loạn kinh nguyệt chị em: Các bạn có thể kết hợp chung với các vị thuốc như: ngải cứu, ích mẫu, cỏ nhọ nồi, củ ấu, củ cây gai,..Vì thế sâm bố chính có tác dụng trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt ở chị em, chậm kinh, rong kinh,..

 ➢ Lưu thông và bồi bổ khí huyết: Bột của sâm bố chính cũng có thể kết hợp cùng với các thảo dược trị bệnh khác như: củ mài, đương quy, dĩ nhân và mật ong có tác dụng trong giúp lưu thông đường máu và có hiệu quả trong việc giảm đau đầu.

Công dụng của cây sâm bố chính đến sức khỏe đời sống con người như thế nào?
Công dụng của cây sâm bố chính đến sức khỏe đời sống con người như thế nào?

 ➢ Điều trị các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy, kiết lỵ: Khi dùng sâm bố chính điều trị các bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để xác định được chính xác liều lượng sử dụng.

 ➢ Điều trị bệnh lo âu, trầm cảm: Trong sâm bổ chính có thành phần giúp an thần, giúp giảm căng thẳng, lo âu, giúp tinh thần thoải mái nhẹ nhàng.

 ➢ Điều trị các bệnh phong thấp: Khi sâm bố chính được kết hợp cùng với địa hoàng thán và quế nhục. Các bạn có thể sắc uống hằng ngày có thể giúp điều trị tình trạng phong thấp ra mồ hôi hiệu quả.

 ➢ Điều trị bệnh suy nhược thần kinh: Các nhà khoa học cho thấy khi sâm bố chính được thí nghiệm trên chuột thì loại cây này có tác dụng trong việc tác dụng giúp an thần, giúp cho giấc ngủ sâu và thẳng giấc.

 ➢ Có tác dụng giúp tang cường sức khỏe sinh lý nam giới: Cây sâm bố chính kết hợp cùng với sâm cao có tác dụng hỗ trợ cho việc tang ham muốn tình dục và các chức năng sinh lý ở nam và nữ giới. Ngoài ra, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh yếu sinh lý, liệt dương, xuất tinh sớm, suy thận, và rối loạn các chức năng cương dương.

 Qua những thông tin trên đây về “Cây sâm bố chính là gì? Công dụng cây sâm bố chính” đã giúp chúng ta có them những thông tin kiến thức cần thiết và bổ ích. Nếu còn thắc mắc gì chưa hiểu rõ thì có thể liên hệ qua số.

Xem thêm :

 - Hạt sâm bố chính

 - Rượu sâm bố chính

Tin Liên Quan

0966 595 401