Cây mít thái ,kỹ thuật trồng mít thái , cây giống mít thái siêu sớm

Cây mít thái , kỹ thuật trồng mít thái , cây giống mít thái siêu sớm

28-09-2020 84 Comments 1555 Views

Giới thiệu cây mít

- Cây mít là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ , cây thuộc họ dâu tằm .Cây mít là loại cây ăn quả , trong quả có phần thị được chia thành các múi , múi mít rất ngọt và chứa nhiều vitamin .

- Cây mít phân bổ khắp Việt Nam ở độ cao trung bình dưới 1500m . Cây có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, phân bố chủ yếu Đông Nam Á , Nam Á, Brasil. 

- Mít là loại cây có kích thước trung bình , nhưng quả cây mít lại được xem là loại có kích thước lớn , giàu sinh khối và có giá trị thương mại toàn cầu .

Đặc điểm cây mít

 1. Đặc tính sinh trưởng sống ở khí hậu nhiệt đới gió mùa , mưa nhiều , nóng ẩm . Nhưng cây không chịu được ngập nước sâu và ngập trong thời gian dài . Cây sống lâu năm có khi lên đến gần 100 năm . Mít trồng thường  bị sâu đụt thân , sùng , sâu ăn lá .
 2. Rễ mọc sâu trong đất , rễ có màu vàng nghệ , vỏ rễ có màu đỏ gạch. 
 3. Thân cây mít cao tốt đa từ 10-15m , Đường kín có thể lên đến 50cm , gỗ càng lâu năm có màu vàng rất đẹp .Vỏ cây có màu nâu xám , vỏ cây chứa nhiều dịch mủ màu trắng , Nhựa có độ kết dính cao.
 4. Lá có hình bầu dục , có gân lá rỗ rệch. Lá phiến trên nhẵn bóng , mặt dưới hơi nhám. Lá mính già có màu vàng hoặc đỏ vàng.
 5. Hoa mít  có hoa đực và hoa cái  . Dái mít bộ phận này thường mọc trước trái là hoa đực . Và khi cây mít ra dái mít thì một thời gian sao sẽ cho nụ trái . Hoa cái cho trái mít cũng hình dạng giống dái mít nhưng cuốn to hơn và thân có gai nhỏ
 6. Trái mít trường thành có nhiều hình dạng  từ hơi tròn ,  eclip , bầu dục tùy vào giống mính. Trọng lượng từ 1-30kg . Vỏ mít có chứa gai , nhưng không nhọn. Vỏ mít chính có màu xanh lục hơi ửng vàng . Bên trong có cuốn chạy dọc theo giữa thân mít . Bên trong chứa xơ mít và múi mít . Một số giống mít hiện tại chứa rất ít xơ mít. Múi mít có màu , vàng tươi , vàng cam , đỏ  .Trọng lượng từ 10-20g
 7. Hạt có hình bầu dục, bên trong chứa nhiều tinh bột.

ky thuat trong mit thai

Kỹ thuật trồng mít thái 

Các giống mít khác nhau. 

- Mít rừng : là loại mít nguyên thủy từ rừng , cây to , trái nhỏ và ít, Trái tới đa từ 1-2kg . Muối bé và khít nhau . Múi có màu vàng tươi . Cây mít rừng trồng 2-3 năm mới có trái . Nhưng múi ăn rất ngọt và thơm lâu .

- Mít nghệ : là loại mít bảng địa cùa Việt Nam , được chọn lọc từ cây mít ở rừng  . Tuy nhiên lá mít to hơn , nhưng thân cây cao từ 4-7m . Loại mít này rất thơm , giá trên thị trường cao hơn các loại khác . Do có kích thước trái và múi trung bình .Trong những năm 2000 loại mít này được nhà vườn trồng nhiều .

- Mít Thái là loại mít lai có nguồn gốc từ Thái Lan . Với các đặc điểm trái to từ 5-20kg, thân thấp tốt đa 4m và tán hẹp . Nên có thể cho trồng nhiều cây trên cùng 1 diện tích . Vài đặc điểm cho trái say quanh năm thời gian cho trái cũng ngắn khoản 12-18 tháng sẽ cho thu trái .

- Mít tố nữ loại mít này có vỏ mềm , các múi sang sát nhau và ít xơ . Cây sai trái mỗi cây cùng 1 thời điểm có đến vài trăm trái . Tuy nhiên trái khá nhỏ , khoản 1kg.

- Mít dừa :Loại mít có tái to , phiến lá cũng to, sinh trưởng nhanh .Nhưng múi mít ít ngọt . Thường được dùng làm mit sấy và làm thực phẩm

- Mít trái đỏ là loại mít có múi màu đỏ hoặc đỏ cam . Loại mít này mới trồng được lai tạo gần  đây.

Kỹ thuật trồng mít thái. 

Phong trào trồng mít Thái trong thời gian gần đây phát triển mạnh , do cây mít Thái phát triển nhanh cho năng suất cao và thu nhập đáng kể cho người trồng . Trồng mít thái cũng không quá khát so với mít nghệ hay mít tố nữ . Chỉ cần chăm sóc đúng kỷ thuật và thăm canh thường xuyên.

 + Mô hình trồng mít thái

 • Cây mít thái thường trồng đơn canh hoặc xen canh với một số cây khác
 • Có thể trồng sen với xoài , nhãn 
 • Có thể trồng hoa màu dưới tán

cay giong mit thai sieu lon

Cây giống mít thái siêu lớn

 + Mật độ trồng mít: do có thân cây không cao lắm và tán ít nên mật đột trồng mít thái thường sẽ nhặt hơn cá giống mít khác.

 • Nếu đất có độ dốc thường trường 4m*4m một cây .
 • Nếu đất đồng bằng thường trồng 3m*3m 1 cây.

+ Kỹ thuật trồng mít thái cho năng suất cao .

a)Chọn giống mít thái : Cây giống con khỏe mạnh , thân không sâu bênh . Cao từ 30cm-40cm , gốc to có đường kín 0.8cm.

b)Chọn đất trồng mít thái : đất trồng mít thái có thể là đất phù sa, đất cát pha , đất sét , đất badan điều được.

c)Xuống giống :đào hố 40*40*40cm , mỗi hố bón 1kg vơi , 0.5 ure và 15kg phân chuồng . 

d)Chăm sóc  

    1. Theo định kỳ : Cần chú ý đủ lượng nước tưới vào mùa khô và giũ ấm tốt . Mỗi năm vun xới gốc 2-3 lần , lưu ý làm sạch cỏ dại quanh gốc  vào các thàng 1-2 và 9-10 . Mỗi năm làm cỏ trên diện rộng 1 lần.

    2. Cắt tỉa canh, tán : khi cây chưa  cho trái và cao tầm 1m có thể tỉa cành 2-3 lần năm . Khi cây cho trái cần tỉa 1 năm 1 lần . Lúc tỉa  cành cần cho cây có 3-4 lớp tán , mỗi tác xó 3-4 cành . Chú ý cắt bỏ cành đực và chừa lại cành cái khỏe.

    3. Bón phân chăm sóc

       . Năm thứ nhất :sao khi trồng 1-1.5 tháng bón cho cây 100-150 NPK (15:15:15) . Có thể bón bổ sung các yếu tố vi lượng như number one hay fetrilon - combi mục đích bổ sung chất dinh dưỡng giúp rễ phát triển nhanh.

       . Năm thứ hai :  lượng phân bón cho mỗi gốc là từ 150-200kg NPK theo tỉ lệ 2:1:2.

       . Năm thứ ba : lúc này cây mít thái đã cho trái nhiều và trái có thể ra quanh năm , nên cần tăng lượng phân cho cây với gối lượng 0.5-1kg mỗi gốc . Bón 2 lần đầu mùa mưa và cuối mùa mưa . Để trái to cần bón thường xuyên kali sunphat và phân bón lá 0-52-34 mỗi đợt bón cách nhau 2-3 tuần sẽ giúp trái to , cây quang hợp tốt và màu sắc trái chín vàng đẹp.

    4. Phòng trừ sâu bệnh gây hại 

 • Sâu  đục thân : loài này hay sinh sống trong lá non hay trái non của cây mít thái . Sau đó chúng đục vào thân non cây mít là chảy nhựa , gây mất sức cây và hỏng cành . Trừ loại này có thể dùng bian 40-50 EC , decis 2.5ec 
 • Ruồi đục trái sinh gậy gây hại này thường bán vào lá già sao đó di chuyển tấn công trái non và hút chất dinh dưỡng là cho trái hỏng . Trừ loại này thì dùng decis 2.5ec hoặc dùng lưới bao bọc
 • Sâu đục trái chúng thường tấn công vị trí giao giữa các trái hoặc trái và thân . Loại này gây giảm mạnh về chất lượng và số lượng trái trên cây . Để đề phòng loại này cần bao bọc trái , dùng các thuốc sinh học đặc trị
 • Ngài đục trái loại này gây hại vào đêm . Cách phòng trừ giống với sâu đục trái.
 • Rầy , rệp : chúng thường xuất hiện lúc thời tiết ẩm , có mưa . Loại này thường tân công vào  trái non , đọt non , lá non , cành non . Hút chít  gây chảy nhựa , rụng lá , trái di dạng , trái không phát triển , và giảm quan hợp của lá. Cần dùng giữa ẩm tốt cho đất , giữ cho vuồn thông thoáng , dùng các loại thuốc như bassan 50ec , basudin 50ec 

e)Thu hoạch sau 18 tháng có thể cho thu hoạch mít thái quanh năm , hết lứa trái này đến trái khác.

 1. Từ lúc ra hoa đến thu hoạch khoản 5 tháng .
 2. Cho trái quanh năm trái rộ vào tháng 6-7
 3. Lúc trái già gai nở , gõ kiêu bộp bộp , màng sắc từ xanh sang vàng xanh hoặc nâu
 4. Nên thu hoạch lúc trái già để dễ vận chuyển xa.

Cây giống mít thái siêu sớm.

-Đặc điểm nổi trội của mít thái  siêu lớn là cho trái to 5-25kg . Trái quanh năm , vỏ mỏng , múi to , ít xơ .Màu sắc tươi sáng , thơm , ngọt . Năng suất cao và ổn định . Phù hợp nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu . 

mit thai sieu som

Cây giống mít thái siêu sớm 

Nên trồng mít nghệ hay mít thái.

- Mít nghệ tuy cho trái có hương thơm và vị ngọt thanh hơn mít thái .Nhưng chậm cho ra  trái , cho trái theo mùa và trái nhỏ. Còn mít thái có năng suất cao hơn ,  phù hợp cho việc làm mít sấy khô và các sản phẩm từ trái mít  hơn mít nghệ và các loại mít khác .

-Các món ăn từ cây mít , các công dụng khác của cây mít

 • Chè mít
 • Mít nấu thập cẩm
 • Xôi mít
 • sinh tô mít
 • Mít sấy khô
 • Mít ăn tươi là món ăn giải trí

- Công dụng gỗ mít trong là đồ mỹ nghệ .

+ Gỗ mít thuộc nhóm IV , có gỗ khá chắc và mùi hương nhẹ , màu sắc và vân khỗ đẹp  .Nên được dùng làm các đồ mỹ nghệ như : bình gỗ , bàn thờ cúng bằng gỗ . Giá thành các loại này khác cao , và độ bền có thể lên đến 200 năm.

 Cách nhân giống cây mít thái .

-Cây mít thái thường nhân giống bằng lương pháp giâm cành và chiêc cành để giữ nguyên bộ gen của cây mẹ. Ít nhân giống bằng hạt.

 • Chọn cành có mắt ghép hoặc cành đường kín từ 0.8cm
 • Có lá to và lá ổn định
 • hôm giâm trong bầu từ 2-3 tháng có thể mang ra trồng . Trước khi trồng 2 tuần cần ngưng bón phân và tưới nước

Xem thêm : 

 1. Công dụng sâm bố chính 
 2. Cách trồng nhãn xuồng cơm vàng
 3. Cách trồng hoa cúc đồng tiền
 

Tin Liên Quan

0966 595 401