Ươm giống đinh lăng

Ươm giống đinh lăng

28-04-2018 84 Comments 1343 Views

KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG

+ Bước 1: Chuẩn bị cây giống: hom được cắt thành các đoạn ngắn có chiều dài khoảng 10 cm và có 2 - 3 mắt lá. Cắt vát 45 độ và phải cắt thật gọn để không bị giập.

+ Bước 2: Trước đây, người dân thường dùng hỗn hợp trong bầu đất gồm: tro trấu, phân chuồng hoai mục và đất với tỉ lệ 1:1:1. Hiện nay, một số chủ vườn ươm đang áp dụng phương pháp nhân giống MỚI hiệu quả hơn, đó là Viên nén ươm hạt. Sản phẩm được sản xuất từ  xơ dừa đã qua xử lý và Men vi sinh hữu cơ, giúp kích ra rễ, mọc mầm, vừa tiết kiệm thời gian và công đoạn ươm nhân giống đinh lăng.

+ Bước 3: Nhúng vào dung dịch NAA (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ.

+ Bước 4: Ngâm nở viên nén xơ dừa, giâm hom vào bầu ươm, hom cách đáy túi bầu 1cm để tạo điều kiện thuận lợi cho rễ phát triển (không cắm nông quá), ấn cho chặt đất tưới nước, chăm sóc.

+ Bước 5: Đặt bầu hom vào thùng xốp, lấp kín 2/3 bầu bằng cát sạch, điều này giúp cây phát triển mạnh sau khi rễ mọc xuyên qua bầu ươm, chống mối, kiến và giữ ẩm cho bầu ươm.

+ Bước 6: Làm vòm che bằng tre, lấy nilon phủ kín vòm, lấy đất chèn lên cho kín chân vòm, giữ không cho nilon bay và tránh không khí lọt vào trong vòm. Sau khi ghim hom khoảng 3 tháng cây ra rễ, có thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nước để giữ ẩm.

+ Bước 7: Đặt cây giống đặt giữa hố trồng, lấp đất, dùng tay nén đất xung quanh túi bầu. Trồng xong, phủ rơm rạ lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Khi trồng xong, cầm  đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25 ngày nhưng không để ngập nước. Nếu trời mưa liên tục, phải thoát nước ngay  tránh thối hom giống.

+ Bước 8: Tỉa cành:
- Năm thứ 2 trở đi cần tỉa bớt cành và lá, mỗi năm 2 đợt khoảng tháng 4 , tháng 9 dương lịch.

- Mỗi gốc chỉ để 1 – 2 cành to, tập trung dinh dưỡng nuôi cành chính và củ đinh lăng.

- Làm cỏ kịp thời. Bón thúc vào tháng 8 – 9 dương lịch, vun đất phủ kín phân bón, để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau. Trồng từ 3 năm trở lên mới thu hoạch.

+ Bước 9: Quản lý đồng ruộng: Kiểm tra thường xuyên tình trạng đồng ruộng, dụng cụ phun thuốc và các bao gói, vệ sinh dụng cụ và xử lý nước thải khi vệ sinh dụng cụ phun thuốc, phòng ngừa khả năng gây ô nhiễm đất trồng và môi trường vùng sản xuất.

+ Bước 10: Thu hoạch
- Lá: khi chăm sóc cần tỉa bớt lá chỗ quá dày, khi thu vỏ rễ, vỏ thân thì thu hoạch lá trước, sau đó mới chọn hom giống. Lá thu được đem hong gió cho khô là tốt nhất (âm can). Cuối cùng sấy cho thật khô.

 3. Kỹ thuật trồng trọt

          3.1. Kỹ thuật làm đất

          3.1.a. Trồng theo hố: Làm đất phải cày bừa làm đất tơi, đào hố kích thước 20 x 20 x 20cm. Nếu ở vùng đồi phải cuốc hốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm.

          3.1.b. Trồng theo hàng: làm luống rộng 60cm, cao 25 – 30cm, đào hốc thành hai hàng lệch nhau, cây cách cây 50cm.

          3.2. Thời vụ, mật độ (khoảng cách) trồng

          Thời vụ: có thể trồng quanh năm nếu chủ động nước, thường đầu mùa mưa trồng là tốt nhất.

          Cự ly trồng:  50 x 50 cm hoặc 40 x 50cm . Mật độ 40.000 đến 50.000 cây/ha.

          3.3. Kỹ thuật trồng

          + Trồng bằng hom giống: Hom giống được chọn những cành khỏe, cành bánh tẻ, cành vừa hóa nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 20cm để làm hom giống, đặt hom giống nghiêng 45o theo mặt hố đã chuẩn bị sẵn, sau đó lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5cm.

          + Trồng bằng cây giống: Sau khi xé túi bầu, cây giống đặt giữa hố trồng, lấp đất, dùng tay nén đất xung quanh túi bầu.

        

3.4. Kỹ thuật bón phân

Bón lót: mỗi hecta bón lót 10 – 15 tấn phân chuồng, 400 – 500 kg phân NPK 20.20.15, bón toàn bộ lượng phân lót, sau khi trộn đều với lớp đất mặt cho vào hố. Chuẩn bị trước khi trồng 10 – 15 ngày.

Bón thúc:

- Năm đầu vào tháng 6 – 7 dương lịch sau khi làm cỏ, bón thúc 10kg urê/sào bằng cách rắc vào hố cách gốc 20cm rồi lấp kín.

- Cuối năm thứ 2 vào tháng 9 dương lịch sau đợt tỉa cành, bón thêm phân chuồng 5 – 6 tấn/ha và 250 – 300kg NPK 20.20.15 + 100kg Clorua kali. Bón thúc vào hố cách gốc 20 – 30cm, vun đất phủ kín phân bón, để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau.

Các năm tiếp theo, lượng phân cũng như năm thứ 2 nhưng cần bổ sung thêm các loại phân bón qua lá để tăng thêm hàm lượng vi lượng cho cây.

 

Tin Liên Quan

0966 595 401