Trồng cỏ voi cho năng suất cao

Trồng cỏ voi cho năng suất cao

03-05-2018 84 Comments 1133 Views

Cỏ VA06 còn được gọi là “cỏ vua” vì có năng suất cao, dễ trồng, hàm lượng dinh dưỡng rất cao, được đánh giá là loại thức ăn tươi tốt nhất cho gia súc ăn cỏ, gia cầm và cá trắm cỏ…

Mô hình trồng cỏ va06 nuôi bò

Trồng cỏ voi cho năng suất cao

Cỏ VA06 như thân thảo, mọc thẳng,cây mía,  chiều cao bình quân 4 – 5m,thích ứng rộng, dạng bụi,  sức chống chịu rất khoẻ, có thể trồng trên tất cả các loại đất, có phổ thích nghi rộng, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao ≥ 98%. Tốc độ sinh trưởng mạnh, sức sinh sản nhanh, một cây có thể đẻ được 20 – 25 nhánh/năm, mức cao nhất là 50 – 60 nhánh/năm. Đây là loại cỏ vượt xa cỏ voi về năng suất và chất lượng.

Cỏ VA06 vừa có thể chế biến làm thức ăn tươi, ủ chua,hong khô hoặc làm bột cỏ khô dùng để nuôi bò thịt,  gà tây,bò sữa, dê, cừu, thỏ,, cá trắm cỏ… mà về cơ bản không cần cho thêm thức ăn tinh vẫn đảm bảo nuôi phát triển bình thường. 14 kg cỏ tươi VA06 có thể sản xuất 1 kg cá trắm cỏ hoặc 18 kg cỏ tươi có thể sản xuất 1 kg thịt ngỗng. Ngoài ra, giống cỏ này có thể chế biến làm nguyên liệu cho công nghiệp giấy và ván gỗ nhân tạo.

Đây là loại thực vật có tính thích ứng rộng, được lai giữa giống cỏ voi và cỏ đuôi sói của châu Mỹ, có thể trồng ở bất nhiều loại đất nào kể cả đất khô hạn và đất phèn (nếu lên liếp).

Kỹ thuật trồng  : dùng cách tách chồi hoặc cắt mắt để trồng thì chỉ sau 40 ngày là có thể thu hoạch. Ở Việt  Nam cỏ có thể thu hoạch quanh năm, năng suất đạt trên 480 tấn/ha. Khả năng lưu gốc và tái sinh của VA06 là rất tốt, trồng một năm có thể thu hoạch liên tục 6 – 7 năm, từ năm thứ hai cho đến năm thứ sáu là thời kỳ cỏ cho năng suất cao nhất.

Trước khi trồng cỏ VA06 cần cày, bừa kỹ. Trên đất bằng nên lên luống để tiện cho việc tưới tiêu nước, chăm sóc  . Trồng trên đất dốc, phải trồng theo đường đồng mức. Do tỷ lệ hạt nảy mầm thấp, nên khâu chọn giống chủ yếu dùng cách nhân giống vô tính. Lấy cây đã thành thục cắt ra từng mắt hoặc tách chồi đem giâm, có thể giâm trong bầu hoặc trong vườn ươm.

Giâm hom: đặt hom nghiêng 450, mầm hướng lên phía trên, lấp đất phủ lên mầm 3 cm, khoảng cách hom 57 cm, sau đó dùng đất lấp hom rồi tưới ẩm hoặc tưới nước phân loãng. Cũng có thể giâm hom trong bầu có chứa phân mục, mầm sẽ phát triển tốt. Mật độ trồng, khoảng cách giữa cây và hàng là 50 x 66 cm hoặc 33 x 66 cm, trung bình khoảng từ 30.000 đến 45.000 cây/ha.

Cỏ VA06 rất dễ trồng, có thể rồng theo hốc, tách chồi,trồng dưới rãnh, …. Cách trồng bằng cây thì tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, sau khoảng 2 tháng có thể thu hoạch.

Sau khi trồng cỏ, nên tưới phân loãng giúp cây mọc rễ nhanh, nếu gặp hạn tưới đều cho đến khi cây có màu xanh. Khi khuyết cây phải chú ý dặm bổ sung bảo đảm mật độ trồng trên 98%. Trong thời gian ban đầu, phải chú ý làm cỏ 1 – 2 lần. Lần làm cỏ đầu tiên sau khi trồng là 1 tháng, kết hợp bón mỗi gốc 10 g urê. Lần làm cỏ thứ hai sau khi trồng 2,5 tháng, là thời kỳ cỏ phát triển nhanh nhất, mỗi cây bón 25 g urê, vun gốc để cây khỏi đổ ngã.

Thu hoạch và sử dụng cỏ VA06

Sau khi trồng 50-60 ngày là có thể thu hoạch lứa đầu tiên, 25 – 40 ngày cắt 1 lần,cây cao khoảng 0,8 – 1m thì cắt được, thu 6 – 7 lứa/năm

Nên cắt đồng loạt và sát gốc cách mặt đất 3-5cm, không cắt quá cao để tránh ảnh hưởng xấu đến khả năng tái sinh và tránh cắt vào ngày mưa vì dễ gây sâu bệnh.

VA06 có khả năng lưu gốc rất tốt, trồng 1 năm có thể thu liên tục 5-6 năm.

Năng suất năm đầu loại cỏ này đạt khoảng 250 tấn/ha, từ năm thứ 2 – 6 là thời kỳ cho năng suất cao nhất có thể đạt đến 500 tấn/ha nếu canh tác tốt.

VA06 có hàm chất lượng dinh dưỡng cao, là loại thức ăn thích hợp cho các loại gia súc ăn cỏ, gia cầm .

Cỏ vừa có thể làm thức ăn tươi, làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc làm bột cỏ khô để nuôi bò thịt, bò sữa, dê, cá…

Tin Liên Quan

0966 595 401