Tác dụng của cây chùm ngây và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây chùm ngây và lưu ý khi sử dụng

26-04-2018 84 Comments 1738 Views

Cây chùm ngây là gì?

Cây chùm ngây còn được gọi là cây ba đậu dại, có têm khoa học là Moringa oleifera là cây thân gỗ, mọc hoang, được trồng và khai thác sử dụng nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam còn chưa phổ biến.

tac-dung-cua-cay-chum-ngay-va-luu-y-khi-su-dung

Thân chùm ngây cao có thể cao hàng chục mét. Thời gian cây trưởng thành khoảng 3 – 4 năm. Cây chùm ngây có thân vỏ trắng đục, lá kép dài 30 – 60 cm, tương tự như lá rau ngót nhưng nhỏ hơn, màu xanh nhạt hơn.

Chùm ngây nở hoa vào tháng 1, 2. Hoa có màu trắng sữa, nhình dáng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở lá nách, nhiều mật và có lông tơ. Quả dài 25 – 40 cm, có 3 cạnh, quả dạng neo. Hạt chùm ngây màu đen, tròn 3 cạnh, lờn bằng hạt đậu Hà Lan.

Tác dụng của cây chùm ngây

Lá cây chùm ngây chữa hơn 40 loại chất chống oxy hóa, chứa nhiều vitamin A và C. Những chất chống oxy hóa này vô cùng quan trọng với sức khỏe, giúp trung hòa các tác động tàn phá của gốc tự do, bảo vệ và chữa trị bệnh thoái hóa, ung thư, xơ nang.

Lá cây chùm ngây còn rất giàu các axit amin (hơn 18 loại) nên là loại cây giàu protein, tốt cho da, máu, xương và cơ bắp.

Những lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

Cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng chữa trị nhiều bệnh khác nhau nhưng khi sử dụng cũng cần có những lưu ý sau:

tac-dung-cua-cay-chum-ngay-va-luu-y-khi-su-dung

– Sử dụng lá chùm ngây lúc còn tươi, tốt nhất là lúc vừa mới hái ra khỏi cây, lá già ăn cứng hơn là non nhưng lại ngon và bùi hơn.

– Bảo quản rau chùm ngây trong tủ lạnh không nên để lâu, phải bọc kín tránh lá héo và mất chất dinh dưỡng.

– Nên phơi khô rau chùm ngây trong bóng râm, thoáng gió và xay thành bột, trộn với đỗ, bột,… nấu cho trẻ em, chỉ nên sấy lạnh, phơi khô trước 12h.

– Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây dẫn đến thừa chất, thừa vitamin C và canxi

– Hạn chế ăn rau chùm ngây vào bữa tối và không được ăn quá nhiều. Lượng vitamin C trong chùm ngây làm cho thần kinh hưng phấn vào lúc cơ thể cần nghỉ ngơi, gây mất ngủ.

– Phụ nữ mang thai không được ăn rua chùm ngây vì có thể bị sẩy thai.

Tin Liên Quan

0966 595 401