rượu sen

Rượu sen

08-12-2018 84 Comments 1550 Views

Rượu sen tinh hoa của nét văn hóa Á Đông

-Trong văn hóa phương Đông, hình ảnh cây sen được gắn liền với đời sống thường ngày.Hoa sen xuất hiện trong thi ca, là bông hoa đại diện cho nhà phật,các bộ phận của cây sen xuất hiện trong văn hóa ẩm thực.Riêng ở Việt Nam hoa sen còn được chọn làm quốc hoa, biểu tương cho nghành hàng không và du lịch.Hoa sen còn xuất hiện trong hội họa trong trang trí nhà cửa.Sen còn được ngâm hoặc nấu rượu .Rượu sen uống có vị cay nồng,thanh và màu sắc thì vàng cánh gián hoặc nâu tùy theo cách chế biến rượu sen.

Cách ngâm và nấu rượu sen

   -Chế biến rượu sen bằng phương pháp ngâm:rượu  uống chủ yếu là để chữa các bệnh về khớp về hệ tiêu hóa, chức năng chính giống như một bài thuốc chữa bệnh trong đông y.

     -Nguyên liêu : hạt sen đã già,tim sen phơi khô, củ sen được thái mỏng phơi khô ,rượu trắng 40 độ

     -Có hai cách chế biến rượu sen ngâm là rượu hạt sen và rượu hồng sen tưởu

        +Ngậm rượu sen từ hạt sen: Hạt sen được bóc vỏ ,phôi khô trong 5 nắng, kế tiếp mang đi giả nát bằng cối nhưng chú ý không được nát quá, tiếp theo cho ngâm với rượu trắng với tỷ lệ 100g hạt sen 1 lít rượu, bỏ trong thời gian một tháng có thể uống được.

       +Ngâm  rượu sen (hồng sen tưởu) : loại rượu này không cần vụn sen, chỉ cần chuẩn bị tim se,hạt sen, củ sen đã phơi khô.Theo công thức 200g củ sen, 200g hạt sen và 100g tim sen với 3 lít rượu nếp trắng.Sau đó đậy kín trong vòng 3 tháng cỏ thể uống được.

rượu hồng sen tưởu

    -Uống rượu hồng sen tưởu giúp an thần, chữa mất ngủ ăn ngon.Rượu hạt sen thì giúp chữa mất ngủ đánh trống ngực , di tinh, đái dầm, xuất tinh sớm....Uống mỗi ngày 2 lần ,mỗi lần khống quá 100ml sẽ có hiệu quả với cả 2 loại rượu sen.

   -Chế biến rượu sen bằng phương pháp nấu:

       +Loại rượu sen này có xuất xứ chủ yếu từ vùng đất Đồng Tháp mà cũ thể là huyện Tháp Mười , rượu sen hay rượu sen Đồng Tháp được nấu bằng phương pháp đun truyền thống để chiếc xuất lấy rượu.

        +Nguyên liệu nấu rượu sen gồm:Củ sen già được là sạch và thái nhỏ,Tim sen được rửa sạch,Hạt sen được bốc hết vỏ và tim sen,Nhụy sen được hái từ sáng sớm khi sương còn chưa tan nên rất tinh khiết.Tất cả hổn hợp được ủ cho lên men trong 7 ngày.Sau đó trộn với gạo nếp và men rượu để đun chiếc xuất lấy rượu.Rượu sen chiếc xuất xong được cho vào hủ để ủ dưới lòng đất một thời gian .Tùy vào thời gian ủ rượu sẽ cho ra loại rượu sen (hồng sen tưởu có hương vị khác nhau).

          rượu hồng sen tưởu

        +Rượu sen Đồng Tháp khi ủ xong đươc cho đóng trong chai 500ml hoặc 750ml .Rượu khá nâng Nồng độ khoản 30 độ.Có màu cánh gián.Khi uống có hương thơm của nhụy sen,hạt sen.

Làm sao bảo quản tốt rượu sen

   -Bảo quản rượu nơi khô ráo,

   -Tránh ánh sáng trực tiếp

   -Nhiệt độ khoàn 25 độ C

Nơi bán rượu sen 

   -Nếu không có thời gian chế biến rượu sen thì bạn có thể tìm mua rượu sen ở các cửa hàng rượu ,các cửa hàng bách hóa siêu thị.Nhưng loại rượu sen ngon và chất lượng thì rượu sen hồng sen tưởu  có nguồn gốc từ Đồng Tháp là địa chỉ tốt nhất cho bạn.

Tin Liên Quan

0966 595 401