Hướng dẫn nuôi bò thịt

Hướng dẫn nuôi bò thịt

17-04-2018 84 Comments 1938 Views

 

Một số kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng hiệu quả cao

  1. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Chuồng trại

Ưu điểm của loại hình này là thuận lợi cho việc nuôi dưỡng và quản lý đàn bò, nên xây dựng chuồng bò ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, ấm áp trong mùa đông,thoáng mát trong mùa hè. Hướng chuồng xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu trên, diện tích chuồng nuôi bình quân 3 – 5 m2/con. Tùy theo qui mô của đàn bò mà chuồng có thể được xây theo 1 dãy hoặc 2 dãy.

Nền chuồng phải được làm chắc chắn, nếu lót gạch thì chọn loại gạch nhám có độ bám tốt để tránh trơn trượt, tốt nhất nên láng nền bằng xi măng, nền thường có độ dốc 2- 3%  về phía rãnh thoát. Cần trang bị máng ăn cho bò, máng uống dọc theo hành lang, kích thước của máng ăn phù hợp với chuồng khoảng từ 60 cm x 120 cm, cao phía sau 80 cm và cao phía trước 50 cm, trong lòng máng thường xây dạng hình mo. Kích thước máng uống x rộng x sâu là 60 cm x 60 cm x 40 cm. Rãnh thoát nước nên thiết kế phía sau rộng 30 cm, sâu 30 cm, độ dốc từ 5 – 8%.

 

 

  1. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Vệ sinh chuồng bò

Tiêu độc kh trùng và làm vệ sinh chuồng trại

Vệ sinh phòng bệnh: Bà con nên thực hiện theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy việc làm vệ sinh chuồng bò là vô cùng quan trọng. Chuồng trại, máng ăn, máng uống và môi trường xung quanh đàn bò phải luôn sạch sẽ. Chia đều định kỳ tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý rác i xung quanh chuồng . Thường xuyên diệt các loại côn trùng, chuột dán, ruồi muỗi…để hạn chế tối đa mầm bệnh trung gian gây hại cho đàn bò.

 

Nguồn lương thực,  thức uống phải đảm bảo sạch sẽ và an toàn.

Phải thường xuyên kiểm tra theo dõi đàn bò, khi có dấu hiệu bất thường hay dấu hiệu bị bệnh cần phải kịp thời can thiệp ngay.

 

  1. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Tẩy ký sinh trùng cho bò

Giúp cho đàn bò sinh trưởng khỏe mạnh cần tẩy ký sinh trùng theo các phương pháp dưới đây:

Đối với ngoại ký sinh trùng

Thông thường nên sử dụng các loại thuốc cỏ phổ hoạt lực rộng như Neuguvon hoặc Asuntol hòa tan thành dung dịch tắm hoặc xoa. Điều chế pha và sử dụng thuốc Neuguvon với liệu lượng phổ biến là 25g/lít nước, bổ sung 50ml dầu ăn và 20g xà phòng bột, lưu ý phải lắc đều trước khi sử dụng.

Dùng bình phun sương phun đều lên cơ thể con bò,phun kỹ ở vùng bẹn, nách và yếm của con bò. Để an toàn, tốt nhất nên đeo bao tay để phun hoặc dùng giẻ để bôi thuốc. Khi phun thuốc tránh để thuốc bám vào người, quần áo, không hút thuốc hoặc ăn uống khi pha và bôi thuốc.

 

Đối với nội ký sinh trùng

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như Levamisole, Tetramisole để điều trị nội ký sinh trùng trong đường ruột và thuốc đặc trị Fasinex điều trị sán lá gan.

Liều lượng dùng: dùng 1ml/20kg thể trọng, Levamisole khoảng 7,5%,. Fasinex dùng 1 viên/75kg thể trọng.

Cách sử dụng: Có thể cho uống trực tiếp, trộn vào thức ăn hoặc tiêm theo hướng dẫn của bác sĩ thú ý.

  1. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Khẩu phần ăn cho bò

Để cho bò phát triển khỏe mạnh và năng suất nhất cần phải đảm bảo nguồn năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể. Nếu trọng lượng cơ thể bò là 200kg thì ta cần phải cung cấp khoảng 5kg vật chất khô trong một ngày, còn với thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20 kg.

Khẩu phần ăn hoàn chỉnh gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bò, bò có thể tự lựa chọn sau khi đã trộn chung cả hai loại thức ăn tinh và thô cùng với nhau. Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh là vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của bò. Vào thời gian đầu nên cho bò ăn loại thức ăn thô xanh, ít sử dụng thức ăn tinh để cho bò quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu mà cho bò ăn thức ăn tinh sẽ dẫn đến hiện tượng bò chết do bị ngộ độc axit ( acidosis ). Loại thức ăn thô xanh cần phải sử dụng chung với thức ăn tinh để tạo thành một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và hoàn chỉnh.

 

Khẩu phần ăn hợp lý cho bò nhốt chuồng :phụ phẩm, thức ăn thô xanh,  thức ăn tinh, thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin.

Căn cứ vào nguồn thức ăn sẵn có để có thể lựa chọn các loại nguyên liệu chính như sau:

Thức ăn thô xanh: Bao gồm các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp ( bã bia, rượu, rỉ mật, bã mía, bã đậu…) chiếm từ 55 – 60% vật chất khô có trong khẩu phần ăn.

Thức ăn tinh tổng hợp: Các loại sắn nghiền nhỏ, khô dầu lạc, ngô bắp nghiền…Thức ăn tinh tổng hợp chiếm khoảng 40 – 45% vật chất khô trong khẩu phần ăn của bò.

 

Tin Liên Quan

0966 595 401