Hồng sen tưởu - rượu sen đồng tháp

Hồng sen tưởu - rượu sen đồng tháp

09-10-2018 84 Comments 215 Views

Đồng Tháp có nhiều đặc sản nứt tiếng gần xa như chuột đồng quay lu, nem chua lai vung, quýt hồng.... .Nhưng trong thời gian gần đây rượu sen đồng tháp cũng đã là món đặc sản không thể thiếu khi bạn đến du lịch tại Đồng Tháp.

Rượu sen (hồng sen tửu) được nấu theo cách truyền thống từ hạt sen, củ sen, tim sen, nếp và men bột sen vừa đủ. Rượu thường được ủ trong thời gian dài khoảng 6 tháng. Tuy nhiên nếu đã đủ độ thì có thể ủ trong vòng khoảng 3 tháng. Rượu sen (hồng sen tửu) có mùi vị vừa đặc trưng của sen vừa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, rất thích hợp có mặt trong các bữa tiệc. Có dịp du lịch Đồng Tháp, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu “bí quyết” nấu rượu gia truyền của người dân trong vùng. Theo kinh nghiệm của những người nấu rượu vùng Đồng Tháp, cách nấu rượu sen cầu kỳ từ cách chọn nguyên liệu. Nhụy sen để làm nên loại rượu này phải được thu hoạch từ sớm, khi những hạt sương còn vương trên cây mới tạo được sự tinh túy và hương vị tự nhiên, tao nhã của sen.

Quy trình để nấu rượu sen rất công phu với công nghệ sản xuất gia truyền và hoàn toàn tuân theo một quy trình thủ công nghiêm ngặt. Các thành phần của sen như hạt, tim, củ… sau khi thu hoạch ở những cánh đồng sen về sẽ được làm sạch sẽ rồi ủ với men. Loại men này không giống với các loại men rượu bình thường mà được làm từ chính bột của hạt sen. Người ta thường ủ men kéo dài trong thời gian khoảng 7 ngày liên tục. Sau quá trình lên men, hỗn hợp này sẽ được cho vào lò trấu để nấu. Sau đó, tiếp tục được cho vào bình, chum đất hoặc sành đóng kín lại rồi chôn xuống đất. Tùy vào thời gian ủ dưới đất mà cho ra những giọt rượu mang đậm hương vị đặc biệt của sen.

Tin Liên Quan