Cây hoa ngũ sắc rừng , bán cây hoa ngũ sắc , hình ảnh hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc rừng , bán cây hoa ngũ sắc

08-03-2020 84 Comments 2334 Views

Loài cây cho hoa đẹp , có nhiều màu , thương thơm phản phất mùi ổi chín . Vừa trồng làm cảnh vừa có tác dụng chữa bệnh mà trong bài viết này chúng tôi giới thiệu đến là cây hoa ngũ sắc hay hoa trâm ổi .

-Xuất xứ và tên gọi hoa ngũ sắc

- Tùy theo vùng miền và địa phương , cây hoa ngũ sắc có các tên gọi khác nhau như : cây thơm ổi, cây trâm ổi , cây hương ổi, bông ổi , tứ thời , tứ quý, ổi tàu. Cây có tên khoa học là Lantana camara, họ thực vật: Verbenaceae. Ở việt Nam cây phân bố rộng khắp cả nước , trên thế giới cây hoa ngũ sắc sống tập trung ở các nước trung mỹ như Jamaica ,brazil và các nước nam mỹ.

-Đặc điểm cây hoa ngũ sắc

 1. Đặc tính sinh trưởng nhanh .
 2. Chịu hạn tốt .
 3. Thời vụ trồng quanh năm và ra hoa quanh năm .
 4. Thân cây dạng gỗ , cao từ 2m . Thân non có màu xanh , có lông tơ mịn. Về già có màu xám đất. Thân cây có đường kín to nhất là 10 - 15 cm .Thân cây phân thành nhiều nhánh.
 5. Lá có màu xanh thẩm , phiến là có răng cưa , là hình bầu dục thon dần về chót lá . Lá cũng có lông tơ mịn . Lá thơm mùi ổi chín. 
 6. Hoa có hình cầu . có đường kín 2-3cm . Mỗi bông hoa có nhiều hoa con . Hoa con có hình chuông , nhỏ và có 4 cánh .Hoa đa dạng màu sắc như cam , vàng, trắng , đỏ , tím ... Có mùi thơm ngào ngạt của ruột ổi chín.
 7. Trái có hình tròn khi chín có màu nâu đỏ , Trái có vị ngọt thanh . Trong mỗi trái có 2 hạt . Khi khô rất cứng.Trái có đường kín tầm 1.5mm

 

cay hoa ngu sac rung

Cây hoa ngũ sắc rừng

 

- Công dụng cây hoa ngũ sắc rừng ( cây trâm ối)

 • Làm cảnh : Trồng quanh các công viên , bờ rào , trang trí đẹp cho các khu vườn.
 • Trồng hoa ổi trong chậu để nơi các gốc nhà có tác dụng tạo hương thơm thoải mái.
 • Làm thuốc chữa bệnh : chữa viêm da, ho ra máu , lao phổi .

- Cách hình dạng màu sắc của hoa ngũ sắc 

 +Hoa ngũ sắc đơn màu : trên  1 hoa chỉ có duy nhất một màu cam , đỏ , trắng hay tím . Loại này ít gặp trong tự nhiên . Có khi trên cả cây chỉ có một màu hoa.

 + Hoa ngũ sắc đa màu : Trên 1 bông hoa sẽ có 2-3 màu . hình dạng và kích thước hoa giống với loại đơn sắc. Nhiều khi trên cùng 1 cây sẽ cho ra nhiều bông hoa có nhiều màu tự nhiên. Không qua cấy gếp cành . 

cay hoa ngu sac rung

Cây hoa ngũ sắc rừng 

- Cách trồng và chăm sóc hoa ngũ sắc

ban cay hoa ngu sac

Bán cây hoa ngũ sắc

 1.   Gieo hạt : chọn các hạt khô , gieo hạt từ tháng 5 đến tháng 10 . Có thể gieo hạt trực tiếp vào đất , gieo trong giá thể , hoặc gieo vào bầu . Nếu trồng trong chậu thì cho thẳng vào chậu . Tùy vào sở thích người trồng có thể cho từ 1 đến nhiều hạt vào 1 chậu.
 2. Trồng cây con : sau khi cây cao từ 10 - 15cm có thể mang trồng . Khi mới trồng cần tưới nước  đầy đủ  giai đoạn đầu 
 3. Chăm sóc thường xuyên quan sát cây , tránh côn trùng sâu rệp phá hại. Khoản 2-3 tuần bó phân 1 lần , Phân bó chủ yếu là phân chuồn hoai mục , phân lân và ure .Cây hoa ngũ sắc trồng 1 năm có thể tạo dáng bonsai cho cây 
 4. Thay đất nếu trồng trong chậu hoặc khai thì sau 2-3 năm có thể thay chậu to hơn hoặc thay đất mới

Xêm thêm :

Tin Liên Quan

0966 595 401