Cây hoa ngũ sắc rừng , bán cây hoa ngũ sắc , hình ảnh hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc rừng , bán cây hoa ngũ sắc

08-03-2020 84 Comments 208 Views

Loài cây cho hoa đẹp , có nhiều màu , thương thơm phản phất mùi ổi chín . Vừa trồng làm cảnh vừa có tác dụng chữa bệnh mà trong bài viết này chúng tôi giới thiễu đến là cây hoa ngũ sắc hay hoa trâm ổi .

-Xuất xứ và tên gọi hoa ngũ sắc

- Tùy theo vùng miền và địa phương , cây hoa ngũ sắc có các tên gọi khác nhau như : cây thơm ổi, cây trâm ổi , cây hương ổi, bông ổi , tứ thời , tứ quý, ổi tàu. Cây có tên khoa học là Lantana camara, họ thực vật: Verbenaceae. Ở việt Nam cây phân bố rộng khắp cả nước , trê thế giới cây hoa ngũ sắc sống tập trung ở các nước trung mỹ như Jamaica ,brazil và các nước nam mỹ.

-Đặc điểm cây hoa ngũ sắc

 1. Đặc tính sinh trưởng nhanh 
 2. Chịu hạn tốt
 3. Thời vụ trồng quanh năm và ra hoa quanh năm
 4. Thân cây dạng gỗ , cao từ 2m . Thân non có màu xanh , có lông tơ mịn. Về già có màu xám đất. Thân cây có đường kín to nhất là 10cm .Thân cây phân thành nhiều nhánh.
 5. Lá có màu xanh thẩm , phiến là có răng cưa , là hình bầu dục thon dần về chót lá . Lá cũng có lông tơ mịn . Lá thơm mùi ổi chín. 
 6. Hoa có hình cầu . có dừng kín 2-3cm . Mỗi bông hoa có nhiều hoa con . Hoa con có hình chuông , nhỏ và có 4 cánh .Hoa đa dạng màu sắc như cam , vàng, trắng , đỏ , tím ... Có mùi thơm ngào ngạt của ruột ổi chính.
 7. Trái có hình tròn khi chín có màu nâu đỏ , Trái có vị ngọt thanh . Trong mỗi trái có 2 hạt . Khi khô rất cứng.Trái có đường kín tầm 1.5mm

 

cay hoa ngu sac rung

Cây hoa ngũ sắc rừng

 

- Công dụng cây hoa ngũ sắc rừng ( cây trâm ối)

 • Làm cảnh : Trồng quanh các công viên , bờ rào , trang trí đẹp cho các khu vườn.
 • Trồng hoa ổi trong chậu để nơi các gốc nhà có tác dụng tạo hương thơm thoải mái
 • Làm thuốc chữa bệnh : chữa viêm da, ho ra máu , lao phổi 

- Cách hình dạng màu sắc của hoa ngũ sắc 

 +Hoa ngũ sắc đơn màu : trên  1 hoa chỉ có duy nhất một màu cam , đỏ , trắng hay tím . Loại này ít gặp trong tự nhiên . Có khi trên cả cây chỉ có một màu hoa.

 + Hoa ngũ sắc đa màu : Trên 1 bông hoa sẽ có 2-3 màu . hình dạng và kích thước hoa giống với loại đơn sắc. Nhiều khi trên cùng 1 cây sẽ cho ra nhiều bông hoa có nhiều màu tự nhiên. Không qua cấy gếp cành . 

cay hoa ngu sac rung

Cây hoa ngũ sắc rừng 

- Cách trồng và chăm sóc hoa ngũ sắc

ban cay hoa ngu sac

Bán cây hoa ngũ sắc

 1.   Gieo hạt : chọn các hạt khô , gieo hạt từ tháng 5 đến tháng 10 . Có thể thao hạt trực tiếp vào đất , gieo trong giá thể , hoặc gieo vào bầu . Nếu trồng trong chậu thì cho thẳng vào chậu . Tùy vào sở thích người trồng có thể cho từ 1 đến nhiều hạt vào 1 chậu.
 2. Trồng cây con : sau khi cây cao từ 10 - 15cm có thể mang trồng . Khi mới trồng cần tưới nước  đầy đủ  giai đoạn đầu 
 3. Chăm sóc thường xuyên quan sát cây , tránh côn trùng sâu rệp phá hại. Khoản 2-3 tuần bó phân 1 lần , Phân bó chủ yếu là phân chuồn hoai mục , phân lân và ure .Cây hoa ngũ sắc trồng 1 năm có thể tạo dáng bonsai cho cây 
 4. Thay đất nếu trồng trong chậu hoặc khai thì sau 2-3 năm có thể thay chậu to hơn hoặc thay đất mới

 

Tin Liên Quan