Các loại thức ăn cung cấp cho bò

Các loại thức ăn cung cấp cho bò

28-04-2018 84 Comments 2973 Views

Các nguồn thức ăn cung cấp  cho bò  rất đa dạng.

1.Cỏ voi

   -Là  loại cỏ sinh trưởng khá nhanh, năng suất cao.Sau khi trồng khoảng 60 ngày có thể thu hoạch lứa đầu. Các đợt thu hoạch sau cách khoản 30-45 ngày.

  -Thời gian trồng thích hợp là từ tháng 2 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật có thể thu hoạch cỏ voi quanh năm. Chu kỳ kinh tế của cỏ voi là 3 – 4 năm (tức là trồng một lần thu hoạch được 3-4 năm). Nếu chăm sóc tốt có thể cho năng suất cao trong 10 năm liền.

  

2.Rơm và cỏ khô

Các loại thức ăn cung cấp cho bò

Cỏ khô là loại thức ăn thô xanh đã được sấy khô hoặc phơi khô nhờ nắng mặt trời và được dự trữ dưới hình thức đánh đống hoặc đóng bánh. Đây là biện pháp bảo quản thức ăn dễ thực hiện, cho phép ta dự trữ với khối lượng lớn để dùng vào những thời điểm khan hiếm. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của cỏ khô luôn thấp hơn giá trị dinh dưỡng của cỏ ủ chua. 

 

3.Cỏ tự nhiên

Cỏ tự nhiên là hỗn hợp các loại cỏ hoà thảo, chủ yếu là cỏ gà, cỏ lá tre, cỏ mật...... Cỏ tự nhiên mọc trên các gò, bãi, bờ đê, bờ ruộng, trong vườn cây, công viên.... Cỏ tự nhiên có thể được sử dụng cho gia súc nhai lại ngay trên đồng bãi dưới hình thức chăn thả hoặc cũng có thể thu cắt về và cho gia súc nhai lại ăn tại chuồng. Thành phần dinh dưỡng và chất lượng cỏ tự nhiên biến động rất lớn và tuỳ thuộc vào mùa vụ trong năm, nơi cỏ mọc, giai đoạn phát triển của cỏ (cỏ non hay già) và thành phần các loại cỏ trong thảm cỏ.

 Cỏ trồng bao gồm các loại như cỏ voi, cỏ Ghinê, cỏ Stylo .... Việc trồng cỏ rất quan trọng, đặc biệt là trong chăn nuôi thâm canh và chăn nuôi theo quy mô trang trại. Trồng cỏ bảo đảm chủ động có nguồn thức ăn thô xanh chất lượng và ổn định quanh năm 

Lượng cỏ cho gia súc nhai lại ăn thay đổi tuỳ theo từng đối tượng. Trung bình mỗi ngày có thể cho một con bò ăn khoảng 30-35 kg cỏ.

Các loại thức ăn cung cấp cho bò

Tin Liên Quan

0966 595 401