Trồng cây đinh lăng

Các loại giống đinh lăng

03-05-2018 84 Comments 1890 Views

CÂY ĐINH LĂNG LÀ GÌ?

Cây đinh lăng có tên ghi trong sách khoa học Polyscias fruticosa L. Harras họ Nhân sâm – Araliaceac, dân gian còn gọi là cây Gỏi ăn cácây Nam dương sâm.

Đặc điểm phân bố của cây đinh lăng: Đinh lăng là loại cây nhỏ thân nhẵn không có gai, cao 0.8-1.0m. Lá kép 3 lằn xẻ lông chim, không có lá kèm rõ. Lá chót có cuống  dài 4-12mm, phiến có hình dạng răng cưa không đều. Lá có mùi thơm. Cụm hoa hình khuy ngắn, gồm nhiều tán, mang nhiều hoa nhỏ, quả dẹt.Cây đinh lăng  được trồng rộng khắp nước ta, và hiệu quả về dược tính là như nhau ở các vùng miền.

Có thể kể đến một số loại đinh lăng phổ biến hay gặp nhất như sau

  • Đinh lăng lá nhỏ (đinh lăng nếp)
  • Đinh lăng lá to (đinh lăng tẻ)
  • Đinh lăng lá nhuyễn (lá kim)
  • Đinh lăng lá ráng
  • Đinh lăng lá tròn
  • Đinh lăng viền bạc
  • Đinh lăng lá răng

1. Cây phổ biến nhất: Đinh Lăng lá nhỏ hay còn gọi là Cây Đinh Lăng Nếp. Đây là loại cây phổ biến nhất, hay gặp  trong dân gian hay dùng để ăn lá. Hiện tại các dự án trồng cây thuốc đều sử dụng giống lá nhỏ này.

Các loại giống đinh lăng

2. Đinh Lăng Đĩa: Hình dáng là rất to, hiếm gặp, ít người biết. Ít được dùng làm thuốc hay làm cảnh nên ít được trồng.

    Cây Đinh lăng đĩa mọc nhiều ở quần đảo Tây nam Thái Bình Dương. Cây Đinh lăng đĩa có dáng to và cao, lá có màu xanh nhạt, hơi tròn và có đường xẻ răng cưa bên ngoài, rìa lá chuyển sang màu bạc khi lá già. Cây Đinh lăng đĩa ít phổ biến và không được dùng làm thuốc.

Các loại giống đinh lăng

3. Đinh Lăng Lá Răng: Cây thường dùng làm cánh, lá xẻ răng cưa, một số vựa cây kiểng vẫn bán cây này để trưng bày trong nhà.

4. Đinh Lăng Viền Bạc - hay còn được gọi là  đinh lăng lá bạc: Lá xẻ, đẹp, dáng đẹp thường dùng làm cây trang trí dưới dạng cây đinh lăng bon sai, cây cảnh (hình ảnh cây bên dưới được nhà vườn trồng hàng loạt cung cấp cho thị trường).

Các loại giống đinh lăng

5. Cây Đinh Lăng Lá To - Cây  Đinh Lăng lá lớn: Cây đinh lăng lá to này có lá  khác cây đinh lăng nhỏ - đinh lăng lá nếp. Và cũng hơi hiếm gặp. Nhiều người mua củ Đinh Lăng thường sợ mua phải loại lá to.

6. Đinh Lăng Lá Tròn: Cây có lá tròn nên nên được gọi như vậy thường dùng làm cảnh trong nhà

Đinh Lăng Lá Tròn

   Cây Đinh lăng lá tròn có thân nhỏ, lá tròn, to và có màu xanh đậm, giữa lá có một đường xẻ. Cây Đinh lăng lá tròn thường được dùng làm cây cảnh trong nhà nên ít có tác dụng chữa bệnh đáng kể.

7. Cây Cơm Cháy - Đây không phải là Đinh Lăng nhưng do lá thân, hoa rất giống cây Đinh Lăng. Cây mọc ở rừng nên một nhiều người  thường nhầm lẫn Đây là Cây Đinh Lăng Rừng nhưng thực tế không phải.

Cây Cơm Cháy

Với những thông tin trên chúng ta đã phân biệt được các loại cây Đinh lăng, biết được những đặc điểm hình thái của từng loại, giúp chúng ta phân biệt được cây Đinh lăng lá nhỏ với các loại khác để sử dụng chữa bệnh hiệu quả cũng như chọn đúng loại cây Đinh lăng để trồng phát triển kinh tế.

 

Tin Liên Quan

0966 595 401